Chắc các bạn đã quá quen thuộc với thuật ngữ “Email Marketing”, vậy bạn đang sử dụng công cụ nào để chạy Email marketing một cách hiệu quả và tiết kiệm? Trong bài viết này mình sẽ nói về Sendy – công cụ phục vụ cho Email marketing đang phát triển rất mạnh và được sử dụng rất phổ biến trên toàn thế giới.

Trước khi tìm hiểu về công cụ Sendy, bạn nên xem qua bài viết cách tạo một chiến dịch Email Marketing hiệu quả để có cái nhìn tổng quát hơn cũng như tự xây dựng được chiến lược phù hợp với ngành nghề kinh doanh.

 

XEM TRANG CHỦ SENDY

Có rất nhiều công cụ, phần mềm Email Marketing nhưng vì sao mình chia sẻ với các bạn Sendy? Vì nó có hầu như tất cả các chức năng như các phần mềm khác nhưng giá thành lại cực kỳ rẻ.

Truy cập vào trang chủ https://sendy.co bạn sẽ thấy bảng so sánh giá thành khi gửi email bằng Sendy với dịch vụ khác như MailChimp. Trung bình khi gửi 10,000 email bằng Sendy thông qua Amazon SES bạn chỉ tốn 1USD còn với Mailchimp bạn phải tốn đến hơn 200USD. Với con số ấn tượng 1USD cho 10,000 email gửi đi này bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều. Đó là trường hợp bạn gửi cùng lúc hàng ngàn email nhưng nếu chỉ cần chăm sóc khách hàng theo lịch trình có sẵn bạn có thể sử dụng Gmail tích hợp vào Sendy hoàn toàn miễn phí.

Hệ thống báo cáo cực kỳ chi tiết, sau khi 1 chiến dịch được thực hiện, hệ thống sẽ có báo cáo cụ thể bao nhiêu người đã mở email, bao nhiêu người đã click vào liên kế bên trong email, số lượng đánh dấu email là spam,… nói chung không thể chê vào đâu được. Trong serial này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn từng bước để hoàn thiện và sử dụng hiệu quả hệ thống Email Marketing của Sendy.

1. Tổng quan Sendy

Sendy sẽ gửi email thông qua server của Amazon (nếu các bạn nào đã từng sử dụng email công ty kiểu abc@tencongty.com sẽ gặp tình trạng gửi email đi nhưng người nhận không thấy, email bị đưa vào mục spam, Junk, rất khí chịu. Nhưng Sendy gửi email thông qua server của Amazon – server uy tín, hầu như email đều vào trong inbox, tỷ lệ bị đưa vào spam hoặc Junk mail là rất thấp).

Những chức năng chính trên sendy:

 • Làm việc như 1 Agency: Tạo các danh mục riêng biệt để quản lý nếu chạy Email Marketing cho nhiều công ty.
 • Quản lý các danh sách email riêng biệt: Ví dụ nhóm người đăng ký nhận tin bạn đưa vào 1 danh sách A, nhóm người đăng ký nhận quà bạn đưa vào danh sách B. Việc này rất hữu ích khi bạn muốn phân loại đối tượng khách hàng mục tiêu.
 • Tạo form đăng ký nhận thông tin: Có sẵn form, chỉ cần nhúng vào website, blog, khách hàng điền thông tin là tự lưu vào hệ thống của Sendy.
 • Tích hợp dễ dàng vào wordpress.
 • Nhập, xuất thông tin: Thông tin khách hàng luôn sẵn sàng trên hệ thống, bạn có thể download, upload bất cứ lúc nào.
 • Tự động gửi email theo lịch lên sẵn (theo ngày tháng năm, sau bao lâu kể từ khi đăng ký, chúc mừng sinh nhật,…), rất thích hợp cho các công ty lên kế hoạch để chăm sóc khách hàng.
 • Phần mềm gửi mail hàng loạt.
 • Báo cáo chi tiết cho từng chiến dịch.

2. Chuẩn bị trước khi sử dụng Sendy

Để sử dụng được Sendy bạn cần chuẩn bị trước giúp mình những thứ sau đây:

 • Thẻ thanh toán quốc tế: Visa, Master (cái này bạn ra bất kỳ ngân hàng nào để đăng ký hoặc Click vào đây để đăng ký online với ngân hàng Sacombank – với nhiều ưu đãi hấp dẫn).
 • Linux hosting: Cái này để cài Sendy, vì mình đang sử dụng Linux hosting nên mình khuyên bạn nên dùng để mình hướng dẫn cho dễ. (nếu bạn chưa có hosting hãy xem bài viết hướng dẫn mua và sử dụng Linux hosting.).
 • Tài khoản Amazon AWS để sử dụng Simple Email Service (SES). (Xem hướng dẫn đăng ký và sử dụng tại đây). (Phù hợp với việc gửi email hàng loạt, tuy nhiên hãy đảm bảo nguồn emai thật chất nếu không dễ bị Amazon khóa tài khoản)
 • Nếu không muốn gửi email thông qua Amazon SES bạn có thể gửi thông qua Gmail xem hướng dẫn tại đây. (Phù hợp với nhu cầu chăm sóc khách hàng tự động)

3. Hướng dẫn mua Sendy

Sendy hiện đang có giá 59USD, mua 1 lần duy nhất và sử dụng mãi mãi trên 1 tên miền (bạn có thể thay đổi tên miền bất cứ lúc nào). Bạn truy cập: http://sendy.co, kéo xuống bạn sẽ thấy hình như bên dưới.

Điền đầy đủ và chính xác thông tin của bạn: Tên, Email, Website (để cài đặt Sendy) >>> sau đó nhấn BUY NOW VIA PAYPAL.

Hệ thống tự động đưa bạn qua trang đăng nhập Paypal, nếu bạn không có tài khoản Paypal bạn có thể click Pay with a Bank Account or Credit Card để thanh toán trực tiếp bằng thẻ thanh toán quốc tế. Trong trường hợp này mình không sử dụng tài khoản Paypal mà thanh toán luôn thằng thẻ cho nhanh nên mình chọn Pay with a Bank Account or Credit Card.

Điền đầy đủ, chính xác thông tin thẻ thanh toán quốc tế, địa chỉ, số điện thoại, email, sau đó nhấn Pay Now.

Thanh toán thành công xuất hiện thông báo từ Sendy, bạn sẽ nhận được 1 email bao gồm link download Sendy và key bản quyền (License key).

Lưu email này lại để tí nữa cài đặt Sendy lên hosting nhé. Vậy là bạn đã hoàn thành việc mua Sendy.

4. Cài đặt Sendy

Các bước cài đặt Sendy khá dễ các bạn xem chi tiết tại đây https://sendy.co/get-started. Mình tóm tắt các bước chính để cài đặt như sau, trong quá trình thực hiện nếu có bất cứ vướng mắc nào bạn hãy comment bên dưới mình sẽ giải đáp:

Đầu tiên bạn phải upload thư mục Sendy lên hosting (Xem bài viết Hướng dẫn sử dụng Linux hosting nếu bạn chưa biết gì về hosting)

 • Trong thư mục Sendy đã tải về (link tải Sendy trong email) bạn vào thư mục /includes/ và tìm và edit file config.php (điền thông tin database, link thư mục Sendy khi upload lên hosting, thường thì ngang hàng với file index.

 • Sau khi edit file config.php hãy upload toàn bộ thư mục Sendy lên ngang hàng với file index, CHMOD thư mục uploads trong Sendy thành 777.
 • Truy cập http://tenmiencuaban.com/sendy để bắt đầu cài đặt

Bạn sẽ thấy màn hình cài đặt như trên, phần License key bạn vào email lúc mua Sendy để lấy và thả vào đây, điền đầy đủ thông tin yêu cầu (email và password điền chính xác nhé, cái này dùng để đặt nhập quản trị Sendy và lấy lại mật khẩu nếu quên).

Phần này có mục AWS Access Key IDAWS Secret Access Key mình khoanh đỏ, cái này để cấp quyền cho Sendy có thể liên kết với Amazon SES, phần này sẽ phải lấy trong Amazon AWS bằng cách sau: truy cập https://console.aws.amazon.com/iam/home?#users và làm theo hướng dẫn trong video bên dưới. (Nhớ đăng nhập vào tài khoản Amazon AWS nhé)

Nếu không muốn gửi email thông qua Amazon SES bạn để trống phần này và thiết lập gửi thông qua SMTP của Gmail xem hướng dẫn tại đây


Sau khi điền đầy đủ thông tin nhấn Install now để hoàn thành việc cài đặt . Vậy là bạn đã cài đặt xong Sendy, sử dụng  Email và Password đã thiết lập để đăng nhập quản trị.

5. Hướng dẫn sử dụng Sendy

5.1. Tạo tên thương hiệu để quản lý

Sau khi đăng nhập bạn sẽ thấy giao diện như hình dưới

Click vào Add a new brand để thêm 1 thương hiệu mới. Phần này mình giản thích thêm, đây là nơi bạn sẽ tạo ra và quản lý các thương hiệu, ví dụ mình sử dụng Sendy để chạy các chiến dịch email marketing cho công 3 công ty là công ty A, công ty B và công ty C thì lần lượt mình sẽ add 3 cái brand vào.

Trong phần New brand bạn điền các thông tin cần thiết như Brand name, From email (cái này là tên sẽ hiển thị khi gửi email), From email (đây sẽ là email sử dụng để gửi cho brand, bạn chú ý điền chính xác để xác nhận), những phần còn lại bạn cứ để mặc định.

Bạn chú ý khi điền email trong phần From email sẽ thấy xuất hiện bảng màu đỏ như hình trên, chúng ta đang sử dụng server Amazon để gửi email nên nó yêu cầu phải xác nhận email “chính chủ” tránh tình trạng spam, do đó bạn click vào dòng Click here to verify this “From email”,… và đợi vài giây.

Xuất hiện tiếp thông báo: hệ thống Amazon SES đã gửi 1 email xác nhận đến đến email bạn đã điền, bạn hãy kiểm tra hộp thư

Click vào liên kết trong email để hoàn thành việc xác thực email “chính chủ”.

Quay lại Sendy bạn click  vào ô From email sau đó click ra ngoài sẽ thấy thông báo màu xanh việc xác thực đã thành công, kéo xuống dưới nhấn nút Save để hoàn thành việc tạo brand mới.

5.2. Tạo danh sách chứa email

Đây là công việc quan trọng thứ 2 sau khi cài đặt Sendy, điều này cho phép bạn phân loại được đối tượng khách hàng để triển khai các chiến dịch. Ví dụ Công ty A của mình có 2 nhóm đối tượng khách hàng:

 • Nhóm đối tượng 1: bao gồm những khách hàng đã sử dụng các sản phẩm của công ty.
 • Nhóm đối tượng 2: bao gồm những khách hàng tìm năng (đối tượng này có thể được khai thác bằng nhiều phương thức khác nhau)

Việc chia các nhóm đối tượng như vậy sẽ làm cho chiến dịch Email marketing của bạn hiệu quả hơn, bạn thử nghĩ nếu 2 nhóm đối tượng này bạn để chung cho 1 danh sách thì điều gì sẽ xảy ra? sẽ rất loạn, gửi thư cảm ơn khách đã tin dùng sản phẩm nhưng khách chưa mua sản phẩm cũng nhận được – rất kỳ cục, bạn hiểu ý mình chứ. Ok bắt đầu tạo danh sách thôi.

Trong trang chủ Sendy bạn chọn Brandt cần tạo các danh sách chứa email, ví dụ mình chọn brand Công ty A lúc nãy.

Click View all lists để truy cập phần quản lý tất cả danh sách chứa email, sau đó chọn Add a new list để tạo danh sách mới.

Tại ô List name bạn đặt tên bất kỳ, ví dụ mình đặt là Khách hàng đã mua hàng, sau đó nhấn +Add.

5.3. Thêm email vào danh sách

Sau khi nhấn +Add bạn sẽ thấy phần thêm email.

Có 2 cách để thêm email vào danh sách:

 • (a) Thêm email từ file CSV: Click Choose File và chọn file CSV chứa danh sách email, sau đó nhấn Import. (Chý ý: file CSV của bạn phải đúng format, có tối thiếu 2 cột mặc định là nameemail.

 • (b) Thêm email bằng cách nhập thủ công: Bạn điền đúng định dạng, ví dụ mình muốn thêm khách hàng tên Duy có email là duy@gmail.com thì bạn nhập vào khung Name and email là Duy,duy@gmail.com (nếu có nhiều khách hàng hơn thì mỗi khách hàng phải enter xuống dòng) sau đó nhấn Add.

Trong trường hợp bất cứ khi nào bạn muốn thêm email vào danh sách đã tạo, bạn sẽ làm như sau: Trong View all list click chọn danh sách muốn thêm email, ví dụ mình chọn list Khách hàng đã mua hàng lúc nãy vừa tạo.

Nhấn Add subscribers và thực hiện thêm email giống như ở trên.

5.4. Xoá email trong danh sách

Tương tự như thêm email, chọn danh sách muốn xoá email sau đó nhấn Delete subscribers.

Trong phần xoá email cũng có 2 cách:

 • (a) Xoá từ file CSV: Click Choose File và chọn file CSV có chứa những email muốn xoá, sau đó nhấn Import (File CSV cũng phải đúng định dạng, nhưng khác với phần thêm email, ở phần xoá thì nội dung file CSV chỉ cần có 1 cột duy nhất chứa danh sách email muốn xoá như hình dưới)

 • (b) Xoá mail bằng cách nhập thủ công: nhập danh sách email cần xoá, mỗi email phải xuống dòng, sau đó nhấn Delete.

5.5. Tạo email mẫu để tiết kiệm thời gian

Đây là bước tiếp theo để chuẩn bị trước khi bắt đầu gửi email cũng như tạo các chiến dịch. Việc tạo trước các email mẫu giúp bạn tiết kiệm được thời gian, giảm bớt suy nghĩ. Chức năng này cho phép bạn lưu trữ sẵn những mẫu email, khi nào cần dùng thì vào đây lấy.

Sau khi chọn brand, click chọn All templates sau đó nhấn Create a new template.

Giao diện tạo mẫu email rất đơn giản và dễ làm, phần Template name bạn điền tên bất kỳ, phần điền dữ liệu bên phải là nơi bạn soạn nội dung email, trình soạn thảo này rất trực quan, dễ dùng giống như trong Word. Sau khi soạn xong thư bạn nhấn Save template để lưu lại.

Mình xin nói thêm, Sendy cho phép bạn soạn email bằng ngôn ngữ html, điều này giúp cho email của bạn trở nên chuyên nghiệp, đẹp, bắt mắt hơn. (html là một ngôn ngữ lập trình web rất phổ biến hiện nay, bạn nào chưa biết có thể search tìm hiều thêm, còn không cần biết cũng được). Để sử dụng chức năng này bạn nhấn Source.

Tại đây bạn bạn thả mã HTML vào, nhấn Source 1 lần nữa để xem nội dung hiển thị và tuỳ chỉnh. Phần này mình sẽ có 1 bài riêng hướng dẫn cụ thể cho các bạn, trước mặt nếu bạn không rành HTML thì cứ soạn email như bình thường.

5.6. Tạo chiến dịch gửi email mới

Sau khi đã có danh sách chứa email của các nhóm khách hàng khác nhau chúng ta sẽ bắt đầu gửi email. Các bạn nhớ là muốn gửi email cho brandt nào thì truy cập vào brand đó nha.

Trong All campaigns bạn chọn Create & send new campaign để bắt đầu tạo chiến dịch gửi email mới

Hướng dẫn sử dụng Sendy

Điền đầy đủ thông tin Subject (tiêu đề thư) From name (tên người gửi sẽ hiển thị cho khách hàng thấy), viết nội dung thư, còn những thông số còn lại để mặc định, kéo xuống dưới nhấn Save and next.

Test email(s): bạn có thể điền 1 hoặc nhiều email bất kỳ vào nhấn Test send this newsletter để gửi thử email này, Define recipients là nơi bạn chọn danh sách email muốn gửi.

Đến đây khoan gửi, bạn cần setup 1 thông số quan trọng lên hosting để hệ thống Sendy tự động chạy. Trong trương hợp bạn gửi cho hàng ngàn email, hệ thống chạy ổn định thì không sao nhưng đôi lúc hosting sẽ bị time out (đại loại là bị treo) bạn sẽ phải ngồi canh đến nhấn nút resume (tiếp tục). Bước này bạn thiết lập để hệ thống tự động chạy lại, bạn không cần phải ngồi canh, tất cả tự động hết (Cron job) và bạn chỉ cần thiết lập 1 lần. Các bạn click vào mục số (2) nhé (setting up CRON)

Bạn sẽ thấy 1 popup hiện ra (như hình trên), chú ý phần mình khoanh đỏ, đây là câu lệnh bạn sẽ add vào trong Cron job của hosting, bạn copy hết câu lệnh này (từ php… đến hết &1). Bạn truy cập vào phần quản lý hosing (Cpanel)

Có một mẹo nhỏ để bạn tìm Cron Jobs trong hosting là sau khi truy cập quản lý hosting bạn nhấn Ctrl + F (tìm kiếm) gõ chữ Cron lập tức trình duyệt sẽ tìm chỗ có chứa từ Cron và bôi vàng cho bạn thấy.

Các bạn cấu hình như hình trên và dán câu lệnh lúc nãy copy bên sendy vào ô Command, sau đó nhấn Add New Cron Job, vậy là xong. quay trở lại Sendy

Nhấn (3) Send newsletter now! để bắt đầu gửi email cho nhóm khách hàng, hoặc bạn có thể thiết lập thời gian gửi bằng cách nhấn (2) Schedule this campaign (cái này tự mò nha, rất đơn giản).

5.6. Tạo form đăng ký nhận tin

Chức năng này cho phép bạn tạo 1 form đăng ký để khách hàng điền thông tin vào và hệ thống sẽ tự lưu trữ lên danh sách bất kỳ đã được tạo trước đó. Trong vi dụ này mình muốn thu thập thông tin khách hàng cho brand Công ty A và lưu vào danh sách tên là “Khách hàng đăng ký nhận mẫu thử”, bạn click chọn danh sách “Khách hàng đăng ký nhận mẫu thử”.

Click chọn Subscribe form.

Một popup hiện ra cho bạn 2 tuỳ chọn để khách có thể điền thông tin:

 • (1) Khách có thể truy cập trực tiếp link này để điền thông tin.

 • (2) Bạn có thể copy đoạn mã này dán vào trong nội dung bài biết bất kỳ để tạo một form nằm trong nội dung bài viết

5.7. Tuỳ chỉnh xác nhận email “chính chủ”

Vấn đề này có thể gây chút phiền toái cho khách hàng tức là sau khi đăng ký thì phải kiểm tra hộp thư và click vào link xác nhận để hệ thống ghi nhận và hoàn thành đưa vào danh sách Subscribe. Nhưng có 2 nguyên nhân mình khuyên các bạn nên bật chức năng yêu cầu người đăng ký xác nhận email chính chủ:

 • Làm cho danh sách email của bạn CHẤT hơn: Nếu khách hàng thực sự quan tâm, tin tưởng đến nội dung, thương hiệu của bạn thì bạn sẵn sàng hoàn thành bước này. Thử hỏi nếu không có bước xác nhận này, vô tình khách hàng điền sai email, đối thủ hay ai rãnh rãnh vào spam đăng ký email tào lao không đúng… thì danh sách email của bạn vô tình hay hữu ý chứa 1 đống email rác, không thể nhận được email… ảnh hưởng đến hiệu quả của các chiến dịch đồng thời khách thực sự muốn nhận tin cũng không nhận được.
 • Hạn chế chị Amazon khoá tài khoản: Cái này mình chưa bị nhưng mình luôn đề phòng cái này và mình tin là nếu gửi với số lượng lớn thư đến email sai, không tồn tại thì Amazon sẽ đánh dấu bạn spam gây ảnh hưởng đến hệ thống máy chủ của họ và đương nhiên bạn sẽ bị khoá Amazon SES.

Trong danh sách muốn kích hoạt chứ năng xác thự email bạn click chọn List setings. Dưới đây là những cấu hình hiện mình đang dùng, mình sẽ giải thích tất cả các chức năng, tuỳ vào mục đicu1 bạn tuỳ chỉnh nhé.

 • (1) Bạn click vào Double Opt-in để kích hoạt chức năng xác nhận email. (Phần Single Opt-in: khách đăng ký form là hệ thống tự động ghi nhận vào danh sách subscribe)
 • (2) Chỗ này bạn tạo 1 trang Yêu cầu xác nhận và dán link đó vào đây: Sau khi khách điền thông tin vào form và nhấn Đăng ký (Sign up) thì hệ thống tự chuyển sang trang này để thông báo rằng khách đã đăng ký thành công và yêu cầu phải vào kiểm tra email để click link xác nhận (Bạn xem trang mẫu của mình https://huynhngocduy.com/dangkynhantin/yeucauxacnhan.html)
 • (3) Mục này mình không chọn vì thấy không cần thiết cũng như để tiết kiệm email gửi đi: Khi tick chọn Sen user a thank you email… sau khi điền thông tin và nhấn Đăng ký (Sign up) hệ thống sẽ gửi 1 email cảm ơn vì đã đăng ký nhận tin (tiêu đề và nội dung thư bạn soạn ngay bên dưới).

Kéo xuống dưới, đây là phần quan trọng nhất.

 • (1) Tạo 1 trang thông báo thành công và dán link vào đây: Sau khi khách click vào liên kết để xác thực email hệ thống sẽ tự chuyển về trang này báo cho khách biết việc xác thực đã thành công. (Bạn xem trang mẫu của mình https://huynhngocduy.com/dangkynhantin/thanh_cong.html)
 • (2) Chỗ này bạn tạo bức thư yêu cầu khách xác thực email: Bạn điền tiêu đề và nội dung hợp lý (có thể xem nội dung mẫu của mình bên trên).
 • (3) Trong nội dung đừng quên kèm link xác thực để khác click vào: Sendy cho phép bạn chèn shortcode và shortcode hiển thị link xác thực email là [confirmation_link] bạn copy code này và dán vào bất kỳ nơi nào trong nội dung thư.

5.8 Tự động gửi email theo thời gian định sẵn

Chức năng này cho phép bạn tạo kịch bản để hệ thống tự động gửi email cho khách hàng. Ví dụ sau khi khách hàng đăng ký nhận tin thì sau 1 ngày hệ thống tự động 1 email, sau 3 ngày gửi 1 emai, sau 7 ngày gửi 1 email… Chắc bạn đã hình dung được sự tuyệt với của chức năng này rồi chứ!.

Trong list khách hàng muốn tạo chức năng tự động gửi tin bạn nhấn Autoresponders.

Nếu là lần đầu tiên sử dụng bạn sẽ thấy 1 thông bào như trên xuất hiện, bạn copy đoạn Command bên trên.

Cái này tương tự như mục 5.6, bạn truy cập vào vào Cron Job trên hosting và tạo 1 Cron job mới cho phần này

Các bạn chọn như hình trên, dán câu lệnh đã copy bên Sendy vào ô Command và nhấn Add New Cron Job.

Sau khi tạo Cron job xong thì bạn có thể truy cập được vào Autoresponders, bạn điền tên bất kỳ, sau đó nhấn Save & next.

Bạn chọn khoảng thời gian muốn gửi email (tính từ khi khách đăng ký nhận tin thành công) vi dụ ở đây mình chọn sau 3 ngày. Phần còn lại tương tự, bạn điền thông tin email cần gửi.

Những chức năng còn lại bạn để mặc định và nhấn Save autoresponder email để lưu và bắt đầu chạy (còn nút save là lưu lại dạng bản nháp để sau này muốn vào sửa thì sửa).

Vậy là mình đã giới thiệu cho các bạn rất chi tiết về cách mua, sử dụng Sendy – công cụ Email marketing cực kỳ hiệu quả, chi phí thấp. Nếu có bất cứ thắc mắc nào các bạn hãy comment bên dưới mình sẽ giải đáp trong phạm vi hiểu biết. Và đừng quên đăng ký nhận tin để nhận được những chia sẽ hữu ích khác tại huynhngocduy.com nhé.

ĐANG KÝ NHẬN TIN

Để không bỏ lỡ những bài viết mới nhất!  

4 thoughts on “Sendy – Công cụ gửi email marketing chuyên nghiệp, tiết kiệm chi phí

 1. Nguyễn Thanh Hà says:

  Mình đang sử dụng sendy đây, giá quá hợp lý. Chia sẻ thêm, các bạn cần tạo nhiều nhóm khách hàng để lọc, sau này target vào sẽ đúng đối tượng hơn!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll Up