Email marketing là gì?

Là hình thức truyền thông, tiếp cận khách hàng thông qua thư điện tử (email). Hình thức này vẫn đang được sử dụng một cách rộng rãi vì có chi phí rẻ và hiệu quả hơn nhiều so với các hình thức truyền thông offline và online khác. Trong bài viết này mình sẽ cho các bạn biết Email marketing là gì và cách áp dụng một cách hiệu quả. Nếu không sử dụng một cách khéo léo ngoài việc không mang lại hiệu quả cho chiến dịch còn làm cho khách hàng khó chịu, mất thiện cảm với thương hiệu.

Email marketing hiệu quả

Hàng ngày bạn có nhận được những email quảng cáo nhàm chán, na ná giống nhau? chỉ thao thao nói về thương hiệu, chương trình giảm giá,…? Bạn rất ghét và hầu như xoá luôn hoặc đọc vài dòng đầu tiên là back không xem nữa, mình cũng vậy.

Bạn đã hiểu Email marketing là gì rồi, vậy cách làm email marketing hiệu quả là như thế nào? giải pháp là gì? Hãy trò chuyện với khách hàng như là 1 người bạn! Hãy đặt bạn vào vị trí khách hàng khi tiếp nhận thông tin thông qua email, khi mở hộp thư đến họ phải MỞ, ĐỌCCLICK. Bạn sẽ thích đọc email từ một người bạn hơn hay từ một thương hiệu đang cố show cho bạn biết về “thân phận và gia thế” của họ? mình chắc là đa số sẽ chọn thích đọc thư từ “người bạn” hơn. Khi đã là 1 người bạn thân thiết, hãy khéo léo lồng ghép thương hiệu cũng như sản phẩm vào, truyền tải một cách nhẹ nhàng và tự nhiên.

Và cụ thể hơn các lưu ý dưới đây sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quát hơn từ đó có thể tự xây dựng một chiến dịch email marketing hiệu quả.

1. Email marketing hiệu quả khi có nguồn Email thật chất

Đừng bao giờ bỏ tiền ra mua kho dữ liệu hàng trăm ngàn email, tốn tiền mà chả mang lại hiệu quả vì bạn không biết đó là ai. Nếu không xác định đúng khách hàng mục tiêu coi như cả chiến dịch thất bại (email không tồn tại – không gửi đi được; email của khách hàng không có nhu cầu – họ không muốn xem).

Các gợi ý sau sẽ giúp bạn xây dựng một hệ thống email khách hàng chất lượng, nâng cao hiệu quả các chiến dịch Email marketing.

 • Trao đổi phải công bằng: Khách hàng để lại email, họ phải được nhận một cái gì đó có giá trị, xứng đáng với việc cung cấp thông tin quý giá này.
  Ví dụ: Một quán nước có nước uống rất ngon, họ muốn lấy thông tin khách hàng từ website phục vụ cho việc pr các sản phẩm mới. Họ đề nghị khách hàng để lại email, đổi lại họ sẽ gửi email cho khách hàng công thức pha chế 10 loại nước uống giải nhiệt mà quán đang bán. Nếu thực sự khách hàng thích tự làm các loại nước uống này họ sẽ để lại email.
 • Phân loại khách hàng mục tiêu có cơ sở: Giống ví dụ ở trên, khách đăng ký nhận tin sẽ là những khách hàng thích các loại nước giải nhiệt, từ đó chúng ta sẽ có chiến dịch về nội dung cho phù hợp để tiếp cận. Tương tự như vậy, nên chia các đối tượng thành các nhóm khách nhau để dễ quản lý.
 • Email chất là những email được tư tay khách hàng cung cấp vì họ muốn nhận được thông tin từ chúng ta chứ không phải bị nhận một cách cưỡng ép. Tư duy theo hướng tích cực này để xây dựng một nguồn email khách hàng thật chất.

Có nhiều cách thu thập email khách hàng, nhưng chung quy đều phải thoã điều kiện đôi bên cùng có lợi.

Email marketing hiệu quả
Chiến dịch Email Marketing hiệu quả đến từ nguồn Email chất

Sau khi đã có nguồn email thật chất tiếp đến là cách viết email marketing hiệu quả, lôi cuốn người xem.

2. Cách viết Email Marketing

Như đã nói ở trên, bạn phải thực sự là 1 người bạn của khách hàng để nội dung email trở nên tự nhiên hơn và đây là các cách để 1 email thân thiện, gần gũi.

 • Cá nhân hoá email: Thay vì mở đầu email là “Chào bạn”, “Chào chế”, hãy thay bằng tên thật của khách hàng ví dụ “Chào chị Duy”, “Chào anh Tèo”, đọc vào rất thiện cảm, cảm giác như người gửi rất trân trọng mình. Tuy nhiên đừng quá lạm dụng, từ trên xuống dưới đều gọi tên hết trông sẽ giống một kịch bản dựng sẵn, dùng các từ nhân xưng để thay thế.
  Ngoài ra cuối email đừng quên đưa thông tin cá nhân của người gửi vào. Bình thường cuối email sẽ là Tên công ty, email, số điện thoại, địa chỉ, bla bla,… hãy thử thay bằng tên của bạn ví dụ Trương Anh Minh – Bộ phận chăm sóc khách hàng – Công ty,…
 • Nội dung phải viết cho 1 cá nhân: Mình biết 1 chiến dịch Email marketing sẽ phải gửi cùng lúc hàng ngàn, hàng chục ngàn khách hàng, nhưng hãy thể hiện bạn đang quan tâm cho 1 cá nhân bằng cách hạn chế sử dụng từ ngữ chung chung, chỉ một nhóm đối tượng ví dụ “các bạn”, “tất cả mọi người”, “tất cả khách hàng”
  Ví dụ hãy đọc và cảm nhận 2 câu này: (1) Voucher giảm 30% này sẽ dành cho bạn khi mua bất cứ sản phẩm nào tại Shop, (2) Voucher giảm 30% này sẽ dành cho tất cả khách hàng khi mua bất cứ sản phẩm nào tại shop.
 • Đảm bảo email thực sự mang lại giá trị cho khách hàng: Có ý kiến cho rằng phải thường xuyên gửi email để khách hàng nhớ đến thương hiệu thế là ngày nào cũng gửi email nội dung thì cứ nói về thương hiệu, sản phẩm, không mang đến bất cứ lợi ích nào cho khách hàng và… tạch… email bị xoá ngay lập tức, nếu kéo dài có thể sẽ bị đưa vào SPAM. Trong khi hôm nay gửi “3 cách hạn chế mụn” ngày mai gửi “5 nguyên nhân làm da bị sạm” ngày mốt gửi “Bạn đã làm những điều này để da khoẻ hơn chưa?”, ngày thứ 4 là khách chỉ có ngồi trông chờ email của bạn.

Bạn đã hiểu email marketing là gì chưa?

Ngoài ra một mẫu email thật ấn tượng cũng rất cần thiết để tăng tỷ lệ chuyển đổi cũng như làm cho khách hàng thích thú hơn, tiếp tục đọc. Vì vậy 1 mẫu Email Marketing chuyên nghiệp là hết sức cần thiết. Rất may mắn là hiện nay không cần phải biết coding hay lập trình bạn hoàn toàn có thể tạo ra được những mẫu email marketing ấn tượng chỉ bằng vài cú click chuột và kéo thả. Và mình đang tặng hoàn toàn miễn phí cho mọi người sử dụng Sendy, chi tiết các bạn xem tại bài viết này.

Đợi một xíu!

Bạn đã biết Sendy chưa? một công cụ hỗ trợ Email Marketing cực kỳ hiệu quả? Sendy cho phép bạn cá nhân hóa email, lên lịch trình gửi email theo giờ, ngày, tháng năm, chăm sóc khách hàng một cách tự động. Sendy cũng giải quyết câu hỏi của bạn “cách thu thập email khách hàng hiệu quả” – vì Sendy cung cấp sẵn form đăng ký thu thập thông tin và thự động gửi email phản hồi sau khi đăng ký thành công.

TÌM HIỂU SENDY

Đến đây bạn đã phần nào hình dung ra Email Marketing là gì rồi chứ? tiếp tục nào

3. Kích thích khách hàng bấm xem email

Tiêu đề email, đây là cửa ải đầu tiên để tiếp cận khách hàng, hình dung xem mỗi ngày khách hàng phải nhận bao nhiêu email của các thương hiệu đang tìm cách tiếp cận giống như bạn. Bạn chỉ có 1-3 giây để thuyết phục khách hàng nên một tiêu đề thực sự nổi bật, kích thích sẽ tăng tỷ lệ click vào xem.

 • Cho khách hàng biết được giá trị họ sẽ nhận được sau khi đọc xong email: Ví dụ, khách hàng của bạn là những người béo phì, một tựa đề email đại loại “Ở nhà, bạn cũng có thể giảm cân”. Ở đây khách béo phì chắc chắn họ có nhu cầu giảm cân, có thể họ ngại phải đến đám đông do ngoại hình không được đẹp, hoặc vì lý do nào đó không ra khỏi nhà được nên muốn nhà giảm cân tại nhà và  không có lý do gì họ phải từ chối đọc email này cả.
 • Chỉ ra những sai lầm: Điều hiển nhiên là không ai muốn mắc phải sai lầm cả, nên nếu chúng ta cho khách hàng biết trước những sai lầm mà có nhiều người khác đã mắc phải để chuẩn bị trước được phương án đề phòng. Ví dụ “9 nguyên nhân gây ra tình trạng suy giảm trí nhớ”. Nếu bạn bị triệu chứng hay quên, bạn có click xem email này không?
 • Tạo sự khan hiếm: Cái này áp dụng rất nhiều trong các mẫu quảng cáo Facebook và trong Email marketing cũng áp dụng được. Nó sẽ tạo sự thôi thúc phải hành động (có thể là mua hàng hoặc đăng ký,…), những cụm từ tạo sự khan hiếm như: “Chỉ còn…”, “Áp dụng cho…”, “dành cho…”
  Ví dụ “Chỉ còn 1 ngày nữa thôi, giảm 50% cho tất cả sản phẩm”. “Tặng 3 balo dành cho 3 người đăng ký sớm nhất”.
 • Tạo sự tò mò: Ví dụ “30 phút mỗi ngày giao tiếp bằng tiếng Anh sau 2 tháng” (Rất hấp dẫn phải không, không biết làm thế nào mà lại có thể giao tiếp bằng tiếng anh sau 2 tháng mà mỗi ngày chỉ cần bỏ ra 30 phút)
 • Đừng làm rối tiêu đề: Những biểu tượng cảm xúc, hay những ký tự đặc biệt như :))) ^.^ :(( :-8 không nên đưa vào, nó làm giảm đi sự tôn trọng, và giá trị của thương hiệu.

Bạn đang xem bài viết Email marketing là gì và cách ứng dụng sao cho hiệu quả.

4. Nội dung phải hấp dẫn cuốn hút

Sau khi đã thuyết phục khách hàng click xem email thì việc còn lại là xây dựng 1 nội dung thật hấp dẫn, cuốn hút, tạo thiện cảm để khách hàng phải khao khát đón chờ email của bạn. Tuỳ vào lĩnh vực hoạt động của mỗi thương hiệu mà có hướng viết nội dung khách nhau nhưng hãy đảm bảo các yếu tố sau để chiến dịch Email marketing hiệu quả hơn:

 • Email được trình bày 1 cách “sạch sẽ”: Sạch sẽ ở đây là sao? là bố cục phải rõ ràng, màu sắc cân đối, font chữ thống nhất (Đừng dùng quá 2 màu cho chữ viết, 2 font chữ là tốt nhất, mở đầu phải là lời chào lịch sự, kết thúc đừng quên cám ơn kèm theo thông tin cá nhân của bạn – Đây là những thứ cơ bản và quan trọng nhất của một email.).
 • Ngắn gọn, xúc tích: Đi thẳng vào lợi ích bạn đang muốn mang lại cho khách hàng, điều này vừa tiết kiệm thời gian vừa làm cho khách cảm thấy thoải mái sau khi đọc xong email.
 • Tương tác với khách hàng: Bằng cách hỏi khách hàng, và khơi gợi cho khách hàng hỏi ngược lại thương hiệu, giúp email trở thành 1 cuộc trò chuyện giữa 1 người chứ không phải truyền tải thông tin từ 1 phía. Bằng những câu hỏi đúng insight sẽ thể hiện bạn hiểu và gần gũi với khách hàng.
 • Giữ 1 style riêng cho thương hiệu từ màu sắc đến giọng điệu trong email: Điều này làm tăng nhận diện thương hiệu, giúp khách hàng dễ dàng liên tưởng và nhớ đến thương hiệu. Hãy thử đăng ký nhận tin từ Lazada, Amazon,.. những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, hàng ngày bạn sẽ nhận được các email về các sản phẩm khuyến mãi, giảm giá theo cùng 1 style từ màu sắc, font chữ…

Email marketing là gì

5. Mục tiêu vẫn phải là bán được hàng

Đương nhiên rồi, không có một nhãn hàng nào làm chiến dịch Email marketing chỉ để cho vui, chỉ để chia sẻ, mục tiêu cuối cùng vẫn phải là doanh số, phải bán được hàng. Một người lạ quắc đến mời bạn mua sản phẩm trị mụn bạn dám mua không? KHÔNG, người bạn thân (thương hiệu) bữa giờ tương tác, chia sẻ các cách bảo vệ làn da, tạo thiện cảm với bạn hôm nay mời bạn mua sản phẩm trị mụn bạn mua không? , vì đơn giản là tin tưởng.

Nhưng để truyền tải thông tin bán hàng qua email cũng phải khéo léo giống như cách bạn làm quen, tạo sự tin tưởng với khách hàng vậy.

 • Đảm bảo rằng email bán hàng được gửi đến nhóm khách hàng bạn đã và đang trò chuyện
 • Bạn bán lợi ích chứ không bán sản phẩm: Hãy cho khách hàng biết lợi ích, giá trị từ sản phẩm mang lại nếu nó thực sự có ích, mang đến đúng những thứ khách hàng đang cần thì giá thành sản phẩm sẽ không còn là vấn đề lớn nữa.
  Mình bán gel dưỡng da, có hàng ngàn sản phẩm khác cũng chăm sóc da như sản phẩm tôi NHƯNG cách mình gửi email giới thiệu sản phẩm sẽ là: Sản phẩm này thích hợp với mọi loại da, có chứa collagen giúp nuôi dưỡng da từ bên trong, làm da khoẻ hơn, sáng hơn, giảm thâm nám, giảm quá trình lão hoá và ngăn ngừa mụn, đặc biệt 100% thành phần tự nhiên không chưa hoá chất, xuất xứ từ Nhật Bản. (mấy bạn da thâm, nám, khô,  nghe kích thích quá phải không)
 • Cho khách hàng thấy những cơ hội sẽ bị bỏ lỡ nếu không thử dùng sản phẩm này: Như đã nói ở ý trên, đừng quá đề cao sản phẩm, nhưng thông qua việc liệt kê những thứ khách sẽ bỏ lỡ nếu bỏ qua sản phẩm này là bạn đã gián tiếp đề cao sản phẩm một cách thông minh. Tâm lý bị mất lợi ích cho bản thân sẽ thôi thúc họ hành động, cụ thể là mua hàng.
  Ví dụ vẫn là sản phẩm gel dưỡng da: Collagen chiếm 70% cấu trúc của da, từ 20 tuổi trở đi, da bắt đầu lão hoá và các dấu hiệu dễ nhận thấy là xuất hiện các vế nhăn nơi mí mắt, khoé miệng, da khô, sạm màu không được sáng. Nếu không bổ sung sớm collagen, quá trình lão hoá sẽ diễn ra nhanh hơn ở độ tuổi từ 30 trở đi.
 • Kêu gọi khách hàng hành động: Click vào đây để được tư vấn thêm, Click vào đây để nhận phiếu giảm giá, Xem ngay các chương trình khuyến mãi,… 1 bức email có các câu kêu gọi hành động như vậy chắc chắn tỷ lệ chuyển đổi sẽ cao hơn (chuyển đổi ở đây có thể là truy cập website, gọi điện, reply email, đặt hàng,…)

Email marketing hiệu quả

Đợi một xíu, một mẫu email marketing thật chuyên nghiệp sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi, vậy mẫu email marketing là gì (template) và cách download sử dụng như thế nào, mời bạn xem ở đây.

6. Đánh giá hiệu quả chiến dịch Email Marketing

Email marketing hay bất cứ một hoạt động marketing nào cũng cần phải có các con số thống kê để đánh giá tính hiệu quả. Cụ thể ở đây các chỉ số cần nắm để biết được một chiến dịch Email Marketing có hiệu quả hay không.

Hình trên là bảng báo cáo kết quả của một chiến dịch Email Marketing được trích xuất ra từ phần mềm Sendy. Trong đây có tất cả những thông tin cần thiết để bạn nhìn được tổng quan kết quả sau chiến dịch.

 • Opened: Tỷ lệ người mở xem thư (Số người mở/số lượng thư được gửi)
 • Not opened: Số lượng thư chưa được mở ra – tức là gửi đến hộp thư khách hàng rồi nhưng vì lý do nào đó tính đến thời điểm xem báo cáo thư vẫn chưa được mở xem.
 • Clicked a Link: Số lượt click vào liên kết chứa trong email.
 • Unsubscribed: Tỷ lệ huỷ bỏ nhận email.
 • Bounced: Tỷ lệ email không gửi đi được (Lý do: email nhận không tồn tại)
 • Marked as spam: Tỷ lệ đánh dấu email là spam.

Với các thông số trên bạn có thể đánh giá được tiêu đề có đủ hấp dẫn để khách click vào xem hay không (tỷ lệ opened), nội dung email có mang lại giá trị cho khách hàng hay không (chỉ số marked as spam, unsuscribed), khách có thích thú nhấn vào link để xem tiếp hay không (clicked a link). Và đây cũng là cơ sở rất quan trọng thể hiện chính xác bằng những con số để kết luận 1 chiến dịch email marketing hiệu quả hay không.

TÌM HIỂU SENDY

Qua bài viết này chắc chắn bạn đã hiểu Email marketing là gì và hình dung được bạn phải làm gì để phát triển kinh doanh. Comment bên dưới nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào hoặc muốn đóng góp thêm ý kiến để bài viết này hoàn thiện hơn.

ĐANG KÝ NHẬN TIN

Để không bỏ lỡ những bài viết mới nhất!  

One thought on “Email Marketing là gì? áp dụng thế nào để hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll Up