Email tên miền riêng là phần mở rộng của email sẽ có dạng ten@tenmiencuaban.com nhìn rất đẹp và chuyên nghiệp. Việc sử dụng sử dụng email tên miền riêng là hết sức cần thiết đối với các công ty, cá nhân cần tạo uy tín cho thương hiệu. Hiện nay đa số web hosting đều cung cấp miễn phí dịch vụ này (xem bài viết hướng dẫn sử dụng hosting để hiểu rõ hơn) nhưng khi gửi email đi thường bị tình trạng rơi vào họp thư spam (người nhận khó thấy) vì vậy phải thuê Email hosting hoặc Email server riêng để gửi email. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ điều kiện để sử dụng dịch vụ tính phí vì vậy luôn có các phương án miễn phí cho các bạn và Zoho là một trong các dịch vụ miễn phí đó.

1. Ưu điểm

  • Hoàn toàn miễn phí.
  • Hầu như email gửi đi đều vào họp thư Inbox (Mình có thử qua dịch vụ miễn phí khác là yandex nhưng gửi toàn vào thư mục spam, nên chỉ viết về Zoho)
  • Cho phép dung lượng file đính kèm tối đa 25mb.
  • Quản lý email bằng trình duyệt (đọc và viết email từ bất cứ đâu, miễn là có internet)

2. Nhược điểm

  • Dung lượng lưu trữ tối đa: 5GB.
  • Chỉ 1 domain / 1 account: Muốn tạo thêm domain thì chỉ có cách là tạo thêm account Zoho mới.
  • Tạo được 25 email.
  • Không hỗ trợ kết nối SMTP (chỉ hỗ trợ cho tài khoản trả phí)

So với 1 dịch vụ miễn phí thì nhược điểm này cũng không phải là vấn đề quá lớn, sau hướng dẫn này bạn sẽ cảm nhận được chất lượng của email tên miền riêng mà Zaho mang lại.

3. Hướng dẫn đăng ký tài khoản tại Zoho

Truy cập trang chủ zoho.com

Click SIGN UP NOW để bắt đầu

Điền Email, Password, chọn I agree to the… nhấn SIGN UP FOR FREE. Đợi một xíu hệ thống tạo tài khoản.

Sau khi tạo tài khoản thành công, kiểm tra email đã đăng ký, click vào link như trên để xác thực email.

Hiện ra bảng thông bào vầy là đăng ký thành công, click Continue to Sign in để về trang chủ.

Giao diện chính, click chọn Mail.

Lần đầu tiên truy cập, Zoho yêu cầu nhập số điện thoại để xác thực, điền số điện thoại và password tài khoản Zoho, nhân Send code. Bạn không điền số 0 nhé, ví dụ số điện thoại là 0988888888 bạn điền vào 9888888888 tự nó nhảy ra +84. Đợi vài giây nó gửi mã xác thực vào số điện thoại.

Điền mã xác thực vào ô Enter verification code, nhấn Verify Code. Trong trường hợp quá 1 phút mà chưa nhận được code thì nhấn Resend Code để nó gửi lại.

HIện thông báo như trên là xác thực xong số điện thoại, nhấn Continue.

Chọn gói LITE như hình trên (gói miễn phí), điền mã xác thực, nhấn Proceed.

Điền tên miền muốn tạo email vào ô như trên, nhân Continue để tiếp tục.

Đến bước xác thực domain, phần Select your domain’s DNS Manager chọn phù hợp với domain, nếu không thấy DNS phù hợp thì chọn Others như mình. Vào phần quản lý domain, tạo thêm bản ghi mới như hướng dẫn.

Xem bài viết hướng dẫn trỏ tên miền về hosting để biết cách mua cũng như cấu hình domain.

Sau khi tạo bảng ghi mới xong, quay lại Zoho nhấn chọn Verify CNAME, xuất hiện thông báo như trên là bảng ghi CNAME đã có hiệu lực, nhấn Verify Now.

Bạn sẽ thấy 1 thông báo đã hoàn thành việc xác thực domain, đồng thời hệ thống yêu cầu tạo email đầu tiên, bạn đặt email bất kỳ, nhấn Create Account. Tiếp tục nó sẽ yêu cầu bạn tạo user mới, tạo nhóm, bạn cứ nhấn Skip (bỏ qua, cái này có thể tạo sau).

Đến bước Configure Email Delivery, phần này bạn phải cấu hình trong quản trị domain, tạo 2 bản ghi MX mới để có thể nhận được email. Và nhớ là phải xoá tất cả các bản ghi MX khác nhé, chỉ để 2 bản ghi MX của zoho.

Để kiểm tra xem bảng ghi đã có hiệu lực chưa nhấn MX Lookup nếu bảng ghi đã có hiệu ực sẽ xuất hiện thông báo như trên. Nhấn Next để tiếp tục.

Thường các bản ghi sẽ có hiệu lực chậm nhất trong vòng 24 tiếng còn nhanh thì chưa tới 5 phút, nên khi kiểm tra thấy báo lỗi thì bạn cứ đợi.

Bước cuối cùng cấu hình email là SPF và DKIM, phần cấu hình này đại loại là để tăng mức độ uy tín của email theo tên miền của bạn. Còn lại mấy phần khác cưa nhấn Skip.

4. Tạo email mới

Sau khi hoàn thành đăng ký, đăng nhập vào zoho theo địa chỉ: https://mail.zoho.com

Click chọn Control Panel (nằm ở phía trên góc phải)

Click User Details >>> Add User để thêm email mới.

Điền thông tin email mới như hình trân, nhấn Ok để hoàn tất. Ngoài ra trong phần quản lý này bạn cũng dễ dàng xoá các email không cần thiết.

5. Truy cập, sử dụng email

Truy cập mail.zoho.com, click signin và đăng nhập với thông tin đã tạo ở bước trên để bắt đầu sử dụng. Các chức năng như gửi email mới, kiểm tra inbox, sent email, spam, trash, tương tự như Gmail

Sử dụng zaho để tạo email tên miền riêng miễn phí là sự lựa chọn hợp lý cho các bạn muốn tiết kiệm chi phí, không cần quá nhiều email và nhu cầu chỉ cần gửi và nhận email theo tên miền riêng để tạo sự uy tín. Còn nhu cầu để chạy các chiến dịch email marketing hiệu quả chuyên nghiệp kết hợp email tên miền riêng bạn nên tham khảo bài viết gửi email sử dụng amazon SES.

Chúc các bạn thành công!

ĐANG KÝ NHẬN TIN

Để không bỏ lỡ những bài viết mới nhất!  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll Up