Linux Hosting hiện rất phổ biến cho người dùng sử dụng để làm website, lưu trữ dữ liệu. Mình đã từng dùng qua Window Hosting và Linux hosting và hiện nay chủ yếu là sử dụng Linux hosting do nhu cầu chủ yếu là làm web WordPress nên sẽ hướng dẫn cho các bạn cách mua và sử dụng Linux hosting. Nếu các bạn sử dụng các mã nguồn làm web như: Joomla, WordPress, Opencart, phpBB, myBB,… thì cứ Linux mà dùng nhé. Vậy (mua) thuê hosting ở đâu tốt nhất? trong bài viết này mình giới thiệu cho các bạn 2 nhà cung cấp Linux hosting chất lượng (1 nước ngoài và 1 trong nước), cả 2 mình đều dùng qua rồi và chất lượng về hosting và dịch vụ hỗ trợ rất tốt.

Đặc biệt hosting này còn có thể chạy được Sendy – công cụ chạy Email marketing mà mình đã giới thiệu ở bài viết này.

Hosting là gì? hosting là nơi lưu trữ dữ liệu của website, trên 1 server sẽ có nhiều gói hosting (hay còn gọi là Shared hosting), nếu có điều kiện thì các bạn thuê nguyên cái server riêng dùng cho sướng nhưng đương nhiên là giá cao hơn hẳn. Trên 1 hosting có thể chạy được nhiều tên miền khác nhau (tuỳ vào gói hosting bạn mua).

Những thông số cần biết khi mua 1 gói Shared hosting

 • Dung lượng lưu trữ (Disk space): Giống như trên máy tính, dung lượng tính bằng Gb hoặc Mb, dung lượng càng nhiều thì càng lưu trữ được nhiều dữ liệu.
 • Băng thông (Bandwidth): Là lưu lượng đã sử dụng, ví dụ băng thông gói hosting của bạn là 10,000Mb/Tháng, trang chủ website bạn khi được hiển thị trên trình duyệt có tổng cộng 3Mb (bao gồm hình ảnh, những đoạn mã,…) thì băng thông trong tháng sẽ bị giảm xuống còn 10,000Mb – 3Mb = 9,997Mb nếu hết băng thông web bạn sẽ không truy cập được nữa, bạn phải mua thêm băng thông hoặc đợi đến đầu tháng sau băng thông sẽ tự động reset lại 10,000Mb. Vì vậy hosting có băng thông càng lớn càng tốt, nếu lưu lượng truy cập nhiều nên lựa chọn hosting có băng thông Unlimited (không giới hạn) là tốt nhất.
 • My SQL: Hầu như tất cả website sử dụng ngôn ngữ PHP đều phải sử dụng My SQL (WordPress, Joomla,…). Mỗi 1 website nên sử dụng 1 SQL riêng biệt vì vậy nếu bạn muốn hosting chạy 3 domain thì nên mua gói hosting có ít nhất 3 My SQL.
 • Địa chỉ Email: Hosting cho phép bạn tạo email theo tên miền riêng (Ví dụ: abc@tenmiencuaban.com)
 • Chứng chỉ SSL: Nếu có chứng chỉ này,  khi truy cập website sẽ xuất hiện https màu xanh ở trước domain. Bảo mật thông tin cá nhân khi truy cập vào website của bạn >>> Tạo sự uy tín cho website, đặc biệt sẽ tốt cho SEO (vì Google đang khuyến cáo các website nên có chứng chỉ SSL).

1. Shared hosting nước ngoài – Hawkhost

Với hosting nước ngoài mình đề xuất thằng Hawkhost – của Mỹ, hiện tại mình đang sử dụng shared hosting của thằng này.

TRANG CHỦ HAWKHOST

Bài đánh giá khá dài nên bạn vui lòng xem chi tiết đánh giá Hawkhost tại đây.

 

2. Shared hosting trong nước – Vhost

Trong nhiều nhà cung cấp lớn nhỏ trong nước mình vẫn thích nhất Vhost dưới đây là đánh giá Vhost chủ quan sau khi dùng hosting bên này.

TRANG CHỦ VHOST

2.1. Ưu điểm

 • Ổ cứng SSD: Tốc độ truy cập cực nhanh.
 • Hỗ trợ cực tốt 24/7/365 (luôn có ngươi trực): Có hỗ trợ Live chat và Ticket, đặc biệt khi gửi Ticket yêu cầu hỗ trợ thì trong vòng 15 phút sẽ có nhân viên phản hồi (phần hỗ trợ của Vhost là mình cực thích, có khi mình gửi ticket vào ban đêm cũng có người trả lời luôn).
 • Dùng thử 7 ngày không cần thanh toán trước (sau khi đăng ký bạn liên hệ với Vhost qua live chat để được kích hoạt), hoàn tiền trong vòng 30 ngày nếu không hài lòng về chất lượng.
 • Thanh toán đơn giản, kích hoạt nhanh chóng.
 • Tương thích với hầu hết các mã nguồn mở (giống thằng Hawkhost)

2.2. Nhược điểm

 • Tình trạng mạng trong nước và quốc tế ổn định thì Vhost đôi khi bị lag nhiều hơn so với Hawkhost: Trước đây mình có xài theme Avada cho WordPress theme này đòi cấu hình khá cao, chạy trên Vhost thì thường xuyên bị lag nhưng từ khi chuyển qua Hawkhost thì hết bị, hưng có thể đối với các theme khác thì mình nghĩ Vhost chạy tốt.
 • Bị giới hạn Email, Addon domain.
 • Giá thành hơi cao (bù lại chất lượng tốt nên cũng chấp nhận được)

2.3 Hướng dẫn mua hosting tại Vhost

TRUY CẬP VHOST

Trên menu chọn HOSTING >>> Linux Hosting.

Chọn gói hosting phù hợp với nhu cầu và nhấn nút Đăng ký. Ví dụ ở đây mình chọn gói S3, dung lượng 1Gb add được thêm 3 domain nữa.

Đến đây giống như chỗ Hawkhost, bạn tuỳ chọn domain rồi nhấn Use.

 • (1) Chọn thời gian bạn muốn mua (6 tháng, 12 tháng, 24 tháng, 36 tháng), bên Hawkhost mua càng nhiều nó càng giảm còn bên Vhost mua bao lâu cũng nguyên 1 giá.
 • (2) Chọn server: Hiện Vhost có 2 server – Việt Nam và Singapore. Nếu lượng truy cập website bạn chủ yếu từ Việt Nam thì chọn server Việt Nam nhé.
 • Những thông số khác không cần quan tâm, nhấn Continue để tiếp tục.

Giống như trên Hakhost luôn, nếu có mã khuyến mãi thì bạn nhập vào rồi nhấn Validate Code, còn không thì nhấn Checkout để tiếp tục.

Nếu bạn chưa có tài khoản tại Vhost thì điền thông tin vào, chỉ lưu ý phần thanh toán phía dưới. Vhost chấp nhận thanh toán bằng nhiều hình thức, ví dụ ở đây mình chọn thanh toán bằng cách Chuyển khoản Internet Banking. Tick chọn như hình trên rồi chọn Complete Order.

Hệ thống tự tạo 1 bill, bạn chuyển khoản vào 1 trong các ngân hàng có trong bill nội dung chuyển khoản bạn ghi là: “thanh toan hoa don so #58279” (thay #58279 bằng số hoá đơn của bạn), đợi tầm 15 phút là bên đó active tài khoản hosting. Nếu không bạn có thể chủ động nhắn trên Live chat báo đã chuyển khoản để kích hoạt hosting nhanh hơn.

Khi kích hoạt thành công Vhost sẽ gửi 1 email chứa thông tin hosting bao gồm: tên đăng nhập, password, nameserver, shared IP dùng để trỏ domain về. Bên trên mình đánh giá Vhost theo ý kiến cá nhân sau khi sử dụng, nếu trong quá trình sử dụng bạn gặp trục trặc gì đặc biệt là về mặt hỗ trợ của Vhost không đúng như review hiện tại thì hãy comment bên dưới, có thể mình sẽ gỡ bài đánh giá Vhost này ra khỏi website.

3. Hướng dẫn sử dụng hosting

3.1. Truy cập vào trang quản lý hosting

Hosting của Hawkhost và Vhost đều chạy trên Cpanel mới nhất (Cpanel đại loại là hệ thống quản lý hosting rất mạnh, trực quan, dễ sử dụng). mình sẽ hướng dẫn cho các bạn những thao tác căn bản, cần thiết nhất để 1 website có thể hoạt động.

Để truy cập vào Cpanel quản lý hosting bạn truy cập http://tenmiencuaban.com:2083, sử dụng tên đăng nhập và mật khẩu nhà cung cấp đã gửi cho bạn. (nhớ là tên miền phải được trỏ về hosting thành công nhé)

3.2. Thêm tên miền mới

Trên 1 hosting cho phép chạy được 1 hoặc nhiều tên miền, 2 gói hosting mình giới thiệu bên trên đều cho phép chạy nhiều tên miền. Để các tên miền này hoạt động được trên hosting thì ngoài việc trỏ tên miền về hosting (bằng IP hoặc Nameserver) thì bạn còn phải add tên miền vào hosting.

Trong giao diện quản lý hosting bạn chọn Addon Domains.

Mẹo nhỏ ở đây nếu bạn chưa nhìn thấy Addon Domains hoặc sau này muốn tìm kiếm một chức năng bất kỳ trên hosting bạn làm như sau cho lẹ: trên trình duyệt bạn nhấn Ctrl + F để tìm kiếm và gõ đúng tên vào ví dụ Addon Domains >>> nhấn enter, trình duyệt sẽ tô vàng những chỗ có chữ Addon Domains.

Điền tên miền muốn thêm vào, những chỗ khác cứ để mặc định, nhấn Add Domain.

Thông báo xuất hiện đã thêm tên miền thành công, click Go Back để trở lại trình quản lý Hosting.

3.2. Quản lý file

3.2.1. Upload file

Hosting giống như ổ cứng máy tính vậy, chỉ khác là khi đưa lên đây thì dữ liệu sẽ được truy cập từ bất cứ đâu, bất cứ lúc nào vì server hoạt động 24/24 (trừ những lúc bảo trì). Và dữ liệu bạn sẽ phải đưa lên đây khi làm website là mã nguồn của web.

Sau khi đăng nhập bạn chọn File Manager, tự động trình duyệt mở ra 1 tab mới.

Chọn thư mục cần upload dữ liệu, trong phần quản lý file bạn cần chú ý để chọn đúng thư mục để upload (Mỗi thư mục sẽ chứa dữ liệu của mỗi domain khác nhau):

(1) Thư mục public_html: đây là thư mục chính, chứa dữ liệu của domain chính lúc bạn đăng ký hosting (xem lại bước đăng ký hosting)

(2) Thư mục domain được thêm vào: Thư mục này có tên trùng với tên domain bạn add thêm vào website. Ví dụ ngoài domain chính ra, mình add thêm 1 domain huynhngocduy.com vào hosting thì thư mục chứa file của domain huynhngocduy.com sẽ xuất hiện trong File manager như hình trên.

Ví dụ mình vào thư mục tenmienabc.com, mặc định sẽ chưa có tập tin gì quan trọng ngoài thư mục mặc định cgi-bin bạn có thể xoá thư mục này đi và chú ý các nút chức năng sau

 • (1) File: Cho phép bạn tạo 1 file mới (có thể là HTML, CSS, PHP…) nếu bạn biết về coding thì có thể dùng chức năng này.
 • (2) Folder: Tạo thư mục mới để quản lý các tập tin (giống như trên máy tính).
 • (3) Upload: tải lên tập tin từ máy tính ví dụ source web, trong phần này mình đi sâu vào phần này, chức năng (1) (2) các bạn có thể tự mò rất dễ. Click vào Upload.

Trình duyệt tự mở 1 tab mới, bạn click chọn Select File để chọn file upload, sau khi chọn thì hệ thống tự thực hiện tiến trình upload. Thường đối với những source web khi upload qua trình duyệt như thế này bạn nên nén lại thành định dạng .zip rồi up lên cho nhanh. Trong trường hợp này mình up thữ file .zip lên.

Quá trình upload thành công xuất hiện thông báo, click Go Back to… để trở lại trình quản lý file.

Click chuột phải vào file .zip vừa upload lên chọn Extract để giải nén, xuất hiện 1 popup xác nhận bạn nhấn Extract File(s).

Sau khi extract mình được thư mục thumucupload và link đến địa chỉ này sẽ là tenmiencuaban.com/thumucupload tương tực với những thư mục, tập tin khác bạn up lên cho đúng với mục đích nhé. Ngoài ra để di chuyển, copy, xoá,.. bất kỳ file hay thư mục nào bạn cứ click chuột phải vào và chọn.

3.2.2. Chỉnh sửa file

Cpanel hosting cho phép bạn chỉnh sửa trực tiếp file, tuy không trực quan như các phần mềm chuyên coding khác nhưng rất tiện khi chỉ cần chỉnh sửa những dòng lệnh đơn giản.

Click phải vào file muốn edit, chọn Edit, xuất hiện Popup chọn tiếp Edit.

Trình duyệt mở 1 tab mới, sau khi chỉnh sửa nhấn Save Changes để lưu lại.

3.3. Quản lý cơ sở dữ liệu (MySQL Database)

Hầu hết mấy mã nguồn mở như WordPress, Joomla, phpBB, myBB,… ngoài mã nguồn được upload lên File manager còn cần phải có Database để có thể hoạt động. (Bạn cứ hiểu đại loại là vậy, còn đi sâu vào nó còn nhiều thứ hơn nữa)

3.3.1. Tạo cơ sở dữ liệu mới

Trong trình quản lý hosting, chọn MySQL Databases để truy cập quản lý cơ sở dữ liệu (Database).

Để tạo Database mới, bạn điền vào ô New Database sau đó nhấn Create Database.

Thông báo Database đã được tạo thành công, nó sẽ có dạng abc_tendatabase (có dấu gạch dưới), click Go Back để quay về trang quản lý Database.

3.3.2. Tạo MySQL User quản lý MySQL Database

1 MySQL User có thể quản lý nhiều Database, MySQL User bao gồm User và Password (mật khẩu) dùng để cấp quyền cho mã nguồn website có thể truy vấn lên MySQL Database (thêm, xoá, sửa chữa dữ liệu trên MySQL Database)

Điền tên User và Password bất kỳ (Password ở 2 ô phải điền giống nhau để xác thực), đặc biệt cái Password bạn phải nhớ để sử dụng cài đặt website, nhấn Create User.

Thông báo tạo MySQL User thành công, MySQL User sẽ có dạng abc_tenuser (có dấu gạch dưới). click Go Back để quay về trang quản lý Database.

3.3.3. Kết nối MySQL User với MySQL Database

Như đã nói ở trên, MySQL User sẽ là trung gian kết nối mã nguồn web (hoặc phần mềm) với MySQL Database vì vậy chúng ta phải kết nối 2 cái này lại với nhau.

Trong phần quản lý MySQL Database, kéo xuống dưới bạn sẽ thấy phần Add User To Database, lần lượt chọn User và Database cần kết nối với nhau, nhấn Add.

Trong trường hợp này mình muốn kết nối User và Database để làm website nên mình chọn ALL PRIVILEGES (nếu bạn cấp quyền cho ứng dụng hay gì khác thì tìm hiểu thêm cần cấp quyền gì cần bỏ quyền gì), nhấn Make Changes để hoàn thành việc kết nối.

Thông báo việc kết nối User và Database thành công.

3.4. Tạo email theo tên miền riêng.

Email sẽ có dạng: abc@tenmiencuaban.com nhìn rất chuyên nghiệp, tăng sự tin cậy với khách hàng.

Trong Cpanel chọn Email Accounts để vào phần quản lý email

Điền email muốn tạo vào, nhấn Create Account để tạo email, sẽ có bảng thông báo tạo email thành công, lưu ý:

 • Domain: bạn chọn tên miền muốn tạo email.
 • Password: yêu cầu phải có ký tự đặc biệt (ví dụ !@#, và 1 chữ in hoa).
 • Mailbox Quota: Dung lượng đối đa cho hộp thư đến (chọn phù hợp với gói hosting).

Bên trên là 2 nhà cung cấp cho thuê hosting tốt nhất mà mình biết, bạn có thể tham khảo chọn nơi phù hợp. Chúc các bạn thành công.

ĐANG KÝ NHẬN TIN

Để không bỏ lỡ những bài viết mới nhất!  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll Up