Với bài hướng dẫn thiết kế website bằng WordPress này bạn sẽ trả lời được cho tất cả các câu hỏi: Bạn đang tìm hiểu cách để tạo một website chuyên nghiệp phục vụ cho mục đích cá nhân, công ty hoặc tổ chức? Có thể tạo website bán hàng, blog, tin tức, website giới thiệu công ty,… Bạn có đang tìm cách học lập trình website (coding)? Nếu thấy coding khó và mất thời gian quá thì bài viết này dành cho bạn. Mình rất lười nên luôn tìm cách làm nhanh nhất mà hiệu quả nhất (^.^), làm website cũng vậy, chưa đầy 1 ngày là đã có 1 website có thể hoạt động.

Đương nhiên mình dùng WordPress! Mã nguồn mở miễn phí WordPress cung cấp cho bạn giải pháp để tạo website cực kỳ nhanh, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, dễ tùy biến. Trong bài viết hướng dẫn thiết kế website bằng WordPress này mình sẽ chỉ cho các bạn từng bước để xây dựng và hoàn thiện 1 website cực kỳ nhanh, đẹp, chất lượng.

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress
Học làm website bằng WordPress

Trước khi bắt đầu hãy đảm bảo bạn đã nắm được các kiến thức cơ bản sau:

 • Tên miền: Ít nhất phải có sẵn 1 cái tên miền và biết cách sử dụng (xem bài viết mua tên miền ở đâu để biết cách mua và sử dụng tên miền)
 • Hosting: Nơi để lưu trữ dữ liệu website (Mình đã có bài chia sẻ, các bạn chưa biết xem tại đây nha: hosting chất lượng nên dùng.
 • Và tên miền đã được trỏ về hosting.

1. Tạo database trên hosting

Để WordPress hoạt động được cần phải có cơ sở dữ liệu (database), xem lại bài hướng dẫn sữ dụng hosting để biết cách làm nhé.

2. Hướng dẫn thiết kế website bằng WordPress

2.1. Download WordPress

Download bản WordPress mới nhất, chính chủ tại https://wordpress.org/download, tuyệt đối không download từ bất kỳ nguồn khác để tránh việc website bị hack.

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress

2.2. Chỉnh sửa mã nguồn

Giải nén file wordpress-….zip vừa download về

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress

Tìm và đổi tên file wp-config-sample.php thành wp-config.php.

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress

Chỉnh sửa file wp-config.php (dùng notepad có sẵn trong windown để chỉnh sửa): Điền thông tin database đã tạo trên hosting, lưu lại.

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress

Nén toàn bộ file WordPress lại để chuẩn bị upload lên Hosting. Mình nén toàn bộ file như hình dưới chứ không nén thư mục để khi upload lên hosting và giải nén ra thì toàn bộ file nằm trong thư mục gốc luôn.

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress

Upload file WordPress vừa nén bên trên lên thư mục gốc tên miền trên hosting và giải nén.

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress

3. Cài đặt WordPress

Truy cập website và làm theo các bước sau, chọn ngôn ngữ cho WordPress, ví dụ ở đây mình chọn tiếng anh, nhấn Continue để tiếp tục.

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress

Điền thông tin cần thiết cho website

 • Site Title: Tiêu đề của website
 • Username: Tên đăng nhập quản trị website
 • Password: Mật khẩu đăng nhập quản trị
 • Your Email: Email của bạn dùng trong trường hợp lấy lại mật khẩu khi quên.

Nhấn Install WordPress để bắt đầu cài đặt.

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress

Xuất hiện bảng như bên dưới là quá trình cài đặt đã hoàn tất, nhấn Log In để đăng nhập quản trị

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress

4. Điều chỉnh sau khi cài đặt

4.1. Tạo đường dẫn thân thiện

Thân thiện ở đây là cho bô máy tìm kiếm google, rất có lợi cho SEO. Thường bạn sẽ thấy đường dẫn nhiều website có dạng http://domain.com/dSupport/tabid/93/CategoryID/210/… nhìn rất xấu và Google đọc cũng không hiểu. Trong wordpress cho phép bạn tạo một đường đẹp hơn có dạng http://domain.com/ten-bai-viet…, Google đọc hiểu bài viết bạn đang nói về gì.

Đăng nhập vào phần quản trị website (domain.com/wp-admin), chọn Setting >>> Permalink.

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress

Chọn Post name như hình dưới, nhấn Save Changes để lưu lại cấu hình.

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress

4.2. Thay đổi thời gian

Cấu hình thời gian cho phù hợp để khi viết bài, các mốc thời gian hiển thị đúng với thời gian thực.

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress

5. Cài đặt plugin cho WordPress

5.1. Plugin là gì

Plugin của WordPress là phần mở rộng, cho phép website của bạn có thêm nhiều túy biến, chức năng hơn. Và đây cũng là lý do WordPress đang là mã nguồn mở được sử dụng hàng đầu trên thế giới. Plugin được WordPress và rất nhiều lập trình viên trên khắp thế giới phát triển nên rất đa dạng. Ví dụ để thêm chức năng bán hàng trong WordPress bạn cần cái đặt thêm plugin Woocommerce.

5.2. Cài đặt Plugin mới

Rê chuột vào Plugins >>> Add New.

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress

Tìm Plugin muốn cài đặt >>> Install Now đợi 1 xíu plugin được cài đặt

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress

Nhấn Avtive là xong, bạn sẽ thấy plugin đã được cài đặt xuất hiện trong trình quản lý plugin.

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress

5.3. Xóa plugin

Trong trình quản lý Plugin, muốn xóa plugin nào thì nhấn Deactivate sau đó nhấn Delete để xóa

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress

5.4. Lưu ý khi cài plugin mới

Như đã nói ở trên ngoài WordPress ra thì còn rất nhiều nhà phát triển viết plugin nên khi cài mới 1 plugin bạn cần lưu ý các điểm sau để tránh website bị hack hoặc bị lỗi sau khi cài đặt.

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress

 • (1) Người (tổ chức) viết ra plugin này: bạn có thể google search để xem uy tín
 • (2) Lượt cài đặt và đánh giá từ người dùng: Vi dụ plugin trên có hơn 1 triệu người đã cài đặc và hơn 14k người đánh giá 5 sao. 2 chỉ số này càng cao thì plugin càng uy tín
 • (3) Thời gian cập nhật plugin: Thời gian càng ngắn chứng tỏ đội ngũ phát triển càng quan tâm đến plugin và update thường xuyên khi fix lỗi hoặc thêm chức năng mới. Phần này mà bạn thấy 1 năm, 2 na8mg hoặc lâu hơn thì nên cẩn thận, rất có thể người viết đã không còn phát triển plugin này nữa
 • (4) Phần này thông báo phiên bản hiện tại của plugin có tương thích với phiên bản WordPress của bạn hay không. Thông thường xuất hiện thông báo Compatible with your vision of WordPress như hình trên là tốt nhất.

Hãy cài ngay 6 plugin cần thiết cho WordPress để hoàn thiện website của bạn.

6. Cài đặt giao diện cho WordPress (theme)

6.1. Giao diện của WordPress là gì

Bài viết hướng dẫn thiết kế website bằng wordpress thì không thể thiếu phần giao diện. Mặc định sau khi cài đặt trong WordPress có sẵn 3 giao diện miễn phí, rất bình thường, để website trông đẹp hơn phải cài thêm giao diện vào. Giao diện của giống như plugin cũng được tạo ra bỡi hàng trăm ngàn cá nhân, tổ chức. Đây là bộ mặt của website, tùy vào từng mục đích sử dụng mà sẽ có giao diện phù hợp. Ví dụ nếu bạn làm website WordPress chuyên về tin tức thì sẽ có những giao diện chuyên dụng cho hiển thị như 1 trang tin tức, hay nếu bạn chỉ làm website wordpress bán hàng thì cũng có hàng ngàn giao diện phục vụ cho nhu cầu nay.

Bạn cũng có thể tìm hiểu các bài viết hướng dẫn thiết kế theme WordPress để tự tay làm theme, nhưng đòi hỏi phải có kiến thức về viết code. Mình không biết nhiều về viết code nên mình chọn cách mua theme :)))

6.2. Nên dùng giao diện miễn phí hay tính phí

Giao diện miễn phí có ưu điểm là website sẽ có một diện mạo đẹp hơn giao diện mặc định. Bạn không cần trả bất kỳ khoản phí nào để sử dụng theme nhưng đổi lại nhà phát triển sẽ đặt 1 liên kết dưới footer nhìn rất khó chịu hay giới hạn nhiều chức năng trong quá trình sử dụng.

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress

Ngược lại giao diện tính phí, bạn chỉ cần trả tiền 1 lần và sử dụng được hết chức năng. Giao diện đẹp, nhiều tùy biến sâu hơn để phát huy hết chức năng của website WordPress. Mình khuyên các bạn nên sử dụng theme tính phí chuyên biệt luôn vì các lý do sau đây:

 • Dùng theme miễn phí bị giới hạn rất nhiều thứ, không phát huy hết được sức mạnh của WordPress.
 • Giá thành không cao: 1 theme hiện nay có giá tầm 40-60 USD.
 • Nếu không mua chính chủ mà ham rẻ mua qua trung gian nguy cơ bị dính trojan, website bị hack là rất cao.
 • Tăng sự chuyên nghiệp, uy tín.

6.3. Mua giao diện ở đâu

Vậy mua theme wordpress ở đâu? Trên thế giới có rất nhiều nơi bán theme WordPress, mình hay mua ở Themeforest – một trong những nơi bán theme WordPress lớn nhất thế giới. Lý do mình hay mua trang này là chỉ tính phí 1 lần, giá mỗi theme tầm 60 USD bao gồm theme và 6-12 tháng hỗ trợ thông qua ticket, email. Đặc biệt là nó hỗ trợ update trọn đời chứ không như những nơi khác là hết 1 năm thì lại đóng phí tiếp để được update theme khi nó phiên bản mơi.

TRUY CẬP THEMEFOREST

Để mua theme trên Theforest bạn chỉ cần chuẩn bị 1 thẻ thanh toán quốc tế và đăng ký 1 tài khoản miễn phí trên đó là xong.

6.4. Cách cài đặt giao diện

Gói giao diện sau khi được downaload về sẽ có dạng file .zip bạn cứ để nguyên đó, đừng giải nén hay thay đổi gì hết. Trong trang quản trị website chọn Appearance >>> Themes (đây là nơi quản lý tất cả theme)

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress

Click Add New >>> Upload Theme, chọn theme cần cài đặt và nhấn Install Now để bắt đầu cài đặt

huong-dan-thiet-ke-website-wordpress-mien-phi-20 huong-dan-thiet-ke-website-wordpress-mien-phi-20

Sau khi theme được cài đặt thành công, rê chuột vào và nhấn Activate để kích hoạt.

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress

Đến đây là đã hoàn thành việc cài đặt theme cho WordPress.

P/s: Trường hợp làm cách này không được, bạn có thể cài theme bằng cách sau: Upload và giải nén bộ theme lên hosting trong thư mục wp-content >>> themes rồi vào phần quản trị active như trên.

7. Làm quen với Post và Page

Hoàn thành phần chọn và thay đổi theme cho WordPress và bạn đã hoàn thành hơn 2/3 chặn đường hướng dẫn thiết kế website đơn giản của mình. Phần còn lại là xây dựng nội dung, vì nội dung đang là yếu tố quan trọng nhất trong SEO và được google đánh giá hàng đầu. Và 2 chức năng quan trọng nhất của WordPress để xây dựng nội dung là Post và Page.

7.1. Post và Page khách nhau như thế nào

Post và Page trong WordPress đều có chức năng là để người dùng tạo nội dung (bài viết). Tuy nhiên Post và Page khác nhau ở những điểm sau đây:

 • Post có thể tạo Category (chuyên mục) để phân loại bài viết, đồng thời hỗ trợ RSS. Ví dụ ngay website mình, bài viết Hướng dẫn làm website bằng WordPress thuộc category Làm web. Vì vậy Post phù hợp để tạo các bài viết dạng blog, tin tức, được phân loại theo các chuyên mục riêng biệt.
 • Page không có chức năng tạo Catagory, nhưng có thể phân cấp. Ví dụ page Ăn chơi là page chính, page Quán nhậu và page Quán cà phê là 2 page con của page Ăn chơi. Page thường được dùng để tạo trang chủ, trang liên hệ, giới thiệu, các trang tùy biến.

7.2. Tạo post và page mới

 • Tạo Post mới: Posts >>> Add New. (Phần All Posts là nơi quản lý tất cả Post của website)

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress

Xem hình dưới để biết các chức năng, mình tóm tắt lại những mục chính: Điền tiêu đề, viết nội dung, chọn Categories >>> nhấn Publish để xuất bản bài viết.

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress

 • Tạo Page mới: Pages >>> Add New (Phần All Pages là nơi quản lý tất cả các page của website)

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress

Tạo nội dung Page cũng tương tự như Post nhưng không có chức năng chọn Categorie.

Trên đây là các bước cơ bản để hoàn thiện 1 website sử dụng mã nguồn mở miễn phí WordPress. Trong quá trình hướng dẫn nếu có thiếu soát gì các bạn cứ comment bên dưới mình sẽ hỗ trợ nhanh nhất có thể. Có làm mới thấy được bị thiếu và sai chỗ nào, chúc các bạn thành công.

ĐANG KÝ NHẬN TIN

Để không bỏ lỡ những bài viết mới nhất!  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll Up