Trong quá trình làm website việc đổi hosting là điều không thể tránh khỏi. Có nhiều nguyên nhân khiến người dùng chuyển đổi hosting có thể do chất lượng dịch vụ không tốt, tốc độ truy cập không được nhanh,.. tuy nhiên trong bài này mình không đi sâu vào nguyên nhân và sẽ lưu ý các bạn các bước quan trọng để chuyển đổi hosting cho website được thành công và không bị lỗi. Cụ thể ở đây mình sẽ lấy ví dụ chuyển dữ liệu cho WordPress trên hosting Cpanel.

1. Thời gian

Vì sao mình đưa vấn đề thời gian lên đầu tiên? vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến người dùng đặc biệt là những website có lượng truy cập lớn. Và khoảng thời gian đẹp nhất để chuyển hosting cho WordPress cũng như những mã nguồn khác là vào ban đêm, rạng sáng. Bạn cứ hình dung 1 website đặc biệt là những website bán hàng, hàng ngày có tầm vài trăm lượt truy cập nếu bạn thực hiện việc chuyển đổi hosting vào ban ngày, đôi khi gặp lỗi làm cho khách không truy cập được rất có thể bạn sẽ bị mất đơn hàng, gây khó chịu cho người dùng. Vì vậy mình khuyên bạn nên thực hiện vào ban đêm, lúc lượng truy cập website là ít nhất hoặc không có.

P/s: bạn cứ để ý đa số các nhà cung cấp hosting uy tín lớn nhỏ đều thực hiện việc bảo trì, sửa chữa cho server vào ban đêm.

2. Chuẩn bị

Trong bước này có 2 việc quan trọng bạn cần làm là download toàn bộ mã nguồn website và cơ sở dữ liệu (database) trên hosting cũ về máy tính. Đây là trong trường hợp bạn chuyển hosting qua nhà cung cấp khác luôn, còn nếu chuyển hosting của cùng 1 nhà cung cấp thì học có thể hỗ trợ bạn vấn đề này.

Mình quen sử dụng hosting linux chạy Cpanel (đa số hosting Linux hiện nay đều chạy Cpanel) nên mình sẽ minh họa cụ thể 2 bước trên bằng hình ảnh khi thao tác trên Cpanel.

Đới 1 xíu, có 2 nhà cung cấp hosting khá tốt hiện nay kề cả chất lượng hosting và dịch vụ hỗ trợ mà mình đã giới thiệu tại bài viết này. Nếu có ý định mua linux hosting bạn có thể tham khảo thêm, trong đó mình có review khá chi tiết.

Hiện nay có thể nói Cpanel là trình quản trị VPS tốt nhất hiện nay, trong đó phải kế đến phần sao lưu. Và với chức năng này mình sẽ áp dụng để download toàn bộ mã nguồn website và Database về chỉ bằng vài cái click chuột.

Chuyển hosting wordpress

Trong giao diện Cpanel tìm và chọn chức năng Backup.

Chuyển hosting wordpress

(1) Bạn click vào đây để download toàn bộ data có trong thư mục home, bao gồm tất cả data của các domain bạn đang có trên hosting. Tốc độ download tùy thuộc vào dung ượng data trên hosting bạn, tốc độ đường truyền.

Nếu hosting bạn có quá nhiều domain, dung lượng lên cả chục GB thì bạn có thể chọn giải pháp khác là vào trong File Manager, chọn và download data của tên miền cần chuyển hosting.

Chuyển hosting wordpress

Hiện tại mình đang sài hosting của Hawkhost server Hongkong, đường đường truyền Viettel cáp quang tầm 24Mbps, tốc độ download về là quá ngon. Bạn xem thêm chi tiết đánh giá gói hosting của Hawkhost tại đây.

(2) Phần này nó liệt kê tất cả các database đang hiện có trên hosting của bạn, chọn và download database của WordPress hoặc của mã nguồn bạn đang sử dụng.

Vậy là xong bạn đã có database và data của website.

3. Upload lên hosting mới

Phần này thì quá đơn giản, vì trước khi sử dụng hosting mới bạn đã từng sài hosting cũ rồi, nên việc theo tác trên đây rất dễ nhưng mình có 1 số lưu ý để bạn không bị thiếu:

  • Hãy chắc chắn là bạn đã trỏ domain về Ip hoặc Nameserver của hosting mới, Ping thử đã trỏ về chưa. Có nhiều bạn sau khi chuyển hosting, tùy chỉnh website nhưng khi truy cập thì không thấy gì thay đổi. Là do domain chưa trỏ về hosting nên bạn đang thay đổi là thay đổi data trên hoting cũ.
  • Tạo database mới (database name và database user)
  • Thay đổi thông tin database mới trong file config của WordPress hoặc file chứa thông tin database của các mã nguồn khác.
  • Upload data của mã nguồn đúng cấu trúc cũ, tức là tất cả file, thư mục trong thư mục gốc trên hosting cũ như thế nào thì upload lên hosting mới y như vậy.

4. Lỗi hay mắc phải

Hiện tại nếu làm đúng các bước như trên mình trình bày thì không có bất cứ lỗi gì xảy ra, nếu có lỗi các bạn hãy comment bên dưới, nếu biết được nguyên nhân mình sẽ hướng dẫn fix và update tại mục này.

ĐANG KÝ NHẬN TIN

Để không bỏ lỡ những bài viết mới nhất!  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll Up