Tên miền là gì? Tên miền (Domain) là thành phần không thể thiếu của 1 website, tên miền giúp mọi người truy cập được website bạn, mỗi tên miền là duy nhất trên toàn hành tinh trái đất và không thể có cái thứ 2 tồn tại. Bài viết này dành cho những ai chưa biết gì về làm website cũng như chưa có kinh nghiệm gì trong việc mua và quản lý tên miền.

1. Phân loai tên miền

 • Tên miền quốc gia: Những tên miền có phần mở rộng là .vn, .jp, .ca, .fr,… phần mở rộng này là viết tắt tên quốc gia đó.
 • Tên miền quốc tế: Những tên miền có phần mở rộng phổ biến là là .com, .net, .info, .org, … phần mở rộng này cũng có ý kiến hết, ví dụ .com là commercial đại loại là thương mại mang tính toàn cầu những công ty nào mang tầm cỡ quốc tế thường hay sử dụng phần mở rộng này. Còn những phần mở rộng khác bạn có thể search để biết thêm ý nghĩa.

2. Chọn tên miền như thế nào

Phần phân loại bên trên cũng phần nào giúp bạn hình dung nên chọn mua loại tên miền với phần mở rộng nào. Bạn có thể dễ dàng mua các loại domain trên nhưng để giúp nội dung website dễ được nhận diện và đẹp hơn bạn nên chọn phần mở rộng phù hợp. Ví dụ tên miền .vn (Việt Nam) sẽ thích hợp cho những công ty, cá nhân chỉ hoạt động trong thị trường trong nước, khách hàng khi nhìn vào domain sẽ biết công ty này đang hoạt động trong nước (ngoài ra google cũng ưu tiên hiển thị kết quả từ domain quốc gia khi lượng search đến từ quốc gia đó).

mua tên miền ở đâu uy tín
mua tên miền ở đâu uy tín

Tên miền có đuôi .com như bạn thấy được sử dụng phổ biến nhất vì nó đã quá quen thuộc, dễ truyền miệng. Ngoài ra .com mang tính quốc tế, phù hợp với hầu hết các thể loại website từ âm nhạc, mua bán hay đến blog. Vì vậy tuỳ vào nhu cầu và mục đích mà chọn phần mở rộng phù hợp.

3. Mua tên miền ở đâu

Tên miển rất dễ mua, thường thói quen tên miền quốc gia (.vn) mình mua mấy công ty trong nước, còn tên miền quốc tế mình mua của bọn nước ngoài (Mỹ) cho rẻ. Dưới đây là vài nhà cung cấp tên miền quốc tế và tên miền quốc gia uy tín, có tiếng, hoạt động đã lâu năm trong và ngoài nước mình đã và đang sử dụng bạn có thể tham khảo và sử dụng dịch vụ bên này.

 • Tên miền quốc tế: Mua của bọn nước ngoài luôn vì giá nó rẻ hơn nhiều, ví dụ tên miền .com ở mình bán tầm 280k + VAT nữa lên hơn 300k trong khi mua bọn nước ngoài tầm 9USD (khoảng 200k). Và thằng bán với giá này là Onlydomains.com, ngoài ra còn một số thằng cung cấp uy tín khác như name.com, 1and1.com,…
 • Tên miền quốc gia (.vn, .com.vn, .net.vn,…): Hầu như tất cả các nhà cung cấp domain và hosting tại VN đều có bán tên miền này như: matbao.net, pavietnam.com, tenten.vn, vhost.vn,…
 • Lưu ý khi mua tên miền: Đối với tên miền quốc gia bạn sẽ phải khai thông tin cá nhân (doanh nghiệp) là chủ sở hữu. Còn tên miền quốc tế thì dễ hơn như bên Onlydomains mình mua chỉ phải cung cấp chứng minh nhân dân cho nó 1 lần duy nhất là xong.
 • Phương thức thanh toán: Nếu mua các nhà cung cấp nước ngoài bắt buộc phải có thẻ thanh toán quốc tế (Visa hoặc Master card), còn mua trong nước thì có nhiều hình thức, thanh toán trực tiếp, Internet banking,…
Hãy sử dụng dịch vụ trong nước như Vhost Nếu không rành về các phương thức thanh toán quốc tế, chỉ sử dụng 1,2 tên miền thì không cần quan tâm lắm đến chi phí chủ yếu là thanh toán an toàn, thuận tiện cho bạn

4. Quản lý tên miền như thế nào

Đây là phần rất quan trọng để website có thể hoạt động, mỗi nhà cung cấp sẽ có giao diện quản lý domain khác nhau tuy nhiên về bản chất đều giống nhau ở chỗ domain sẽ được kết nối với hosting thông qua 2 cách: (hơi khó hiểu xíu nhưng khi làm bạn sẽ từ từ hiểu thôi)

 • Thông qua Nameserver: Mặc định sau khi mua domain thì domain đã được kết nối đến Nameserver của nhà cung cấp. Ví dụ mình mua domain tại Onlydomains.com thì mặc định domain được kết nối với các Nameserver: ns1.onlydomains.com | ns2.onlydomains.com | ns3.onlydomains.com.
 • Thông qua IP: Nếu domain đã được kết nối với Nameserver của nhà cung cấp A thì bạn chỉ có thể kết nối domain với hosting thông qua IP bằng trang quản lý domain của nhà cung cấp A. (kết nối thông qua IP được sử dụng nhiều hơn, do tiện hơn, và IP là 1 dãy số có dạng vầy 75.165.28.121

Khi mua hosting bạn sẽ nhận được 2 thông số này và tuỳ bạn lựa chọn cách liên kết nhưng ở đây mình hay liên kết domain với hosting thông qua IP nên mình sẽ chỉ cho bạn các thông số cần biết và cũng như cách cấu hình.

Mình sẽ lấy 1 ví dụ cấu hình trên Pavietnam, trang quản lý domain của Pavietnam là access.pavietnam.vn

Sử dụng Tên miền và Password nhà cung cấp đã cấp để truy cập vào quản lý domain.

4.1. Trỏ tên miền về IP của hosting

Mặc định trang quản lý chọn phần CẤU HÌNH – đây là mục quản lý cài đặt cấu hình chính của domain, bạn chú ý 2 thông số mình khoanh đỏ và làm tương tự khi cấu hình domain của bạn:

 • @ | A | 198.252.103.9 : Cấu hình này để khi truy cập tên miền domaincuaban.com sẽ vào được website
 • www | CNAME | huynhngocduy.com : Phần này để khi truy cập www.domaincuaban.com sẽ tự chuyển thành domaincuaban.com cho gọn. Nếu không thiết lập cấu hình này, website sẽ có 2 liên kết cho cùng 1 nội dung (ví dụ: www.domaincuaban.com/bai-viet-1domaincuaban.com/bai-viet-1). Khuyên các bạn chỉ nên để 1 liên kết để sau này tốt cho SEO
 • Ngoài ra còn nhiều thông số khác bạn có thể tìm hiều sau nhưng trước mắt hãy thiết lập 2 thông số chính này để website có thể chạy được.

4.2. Trỏ tên miền về Nameserver

Click vào THAY ĐỔI DNS để chuyển sang cấu hình Nameserver, lần lượt điền các DNS mà nhà cung cấp hosting gửi trong email như hình trên. Xong nhớ nhấn lưu cấu hình.

Trong quá trình mua hay cấu hình domain gặp phải những vướng mắc hãy comment bên dưới, luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn. À mà đừng quên đăng ký nhận tin qua email nha, có chia sẽ mới, thú vị, mình sẽ gửi qua email ngay!

ĐANG KÝ NHẬN TIN

Để không bỏ lỡ những bài viết mới nhất!  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll Up