Ở những bài trước mình đã hướng dẫn rất kỹ làm thế nào để tạo website bằng wordpress, làm rất nhanh và chuyên nghiệp. Tuy nhiên không phải bạn nào cũng có điều kiện để mua hosting. Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo website miễn phí mãi mãi bằng Blogger của Google (nói là mãi mãi cũng không đúng lắm, vì thằng Blogger mà bị khai tử là website mình đi theo hehe nhưng mà còn lâu nên cứ gọi à mãi mãi).

1. Giới thiệu

Blogger cung cấp dịch vụ tạo website, blog hoàn toàn miễn phí, bạn có thể viết bài upload hình ảnh, chèn liên kết. Tuy nhiên cũng có các mặt hạn chế và bạn nên đọc các hạn chế dưới đây trước khi quyết định sử dụng Blogger thay vì tạo website bằng wordpress.

  • Phải biết cơ bản về HTML để chỉnh sửa nếu muốn can thiệp sâu hơn về giao diện
  • Chỉ mạnh về mảng blog, tạp chí: phù hợp cho những bạn chỉ muốn tạo website để viết bài đơn thuần.
  • Có thể tạo website bán hàng bằng Blogger nhưng phải code thêm phần giỏ hàng. Còn bình thường chỉ hiển thị giá, thông tin sản phẩm bình thường.
  • Phụ thuộc vào đường truyền mạng: Nếu đường truyền quốc tế bị trục trặc (bị cá mập cắn) đường truyền gữa VN và quốc tế sẽ bị chập chờn dẩn đến website bằng Blogger cũng bị ảnh hưởng theo.

Tuy nhiên ưu điểm lớn nhất của Blogger là: Bạn không phải lo website bị hack hay ddos. Mới tập tành làm website nếu chưa có kinh nghiệm, trong quá trình sử dụng rất nhiều bạn sẽ bị hack do vô tình thêm vào các module bị chèn virus, nhưng với blogger bạn chỉ cần đặt mật khẩu Google thật cẩn thận chỉ mình bạn biết và khó đoán thì khả năng bị hack là hầu như không thể. Ngoài ra Blogger là của Google thì chả có thằng nào rãnh mà ngồi ddos server của Google cả, yên tâm mà sử dụng hén.

2. Chuẩn bị trước khi tạo website miễn phí mãi mãi trên Google

Duy nhất 1 chỉ cần 1 tài khoản Google đang hoạt động bình thường. Ngoài ra có một chức năng hết sức hay của Blogger là cho phép bạn add thêm tên miền riêng. Để sử dụng được chức năng này đương nhiên bạn phải có sẵn 1 tên miền.

3. Kích hoạt tài khoản Blogger

Truy cập blogger.com >>> Create Yout Blog.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng Blogger, sẽ thấy bảng như bên dưới bạn chọn như mình cho nhanh

Tạo website miễn phí mãi mãi

Đặt tên hiển thị nhấn Tiếp tục với Blogger. Tên hiển thị này không phải là tên của website đâu nha, mà đây chỉ là tên hiển thị trong hồ sơ, tên tác giả.

Tạo website miễn phí mãi mãi

4. Tạo website / blog mới

Tại trang chủ Blogger, nhấn Tạo blog mới, ngoài ra Blogger cho phép bạn tạo nhiều website trên 1 tài khoản nên bạn có thể click góc trái để tại Web mới cũng như quản lý các website đã tạo.

Tạo website miễn phí mãi mãi

Tạo website miễn phí mãi mãi

Bạn điền các thông tin cần thiết vào: Tiêu đề (tiêu đề của web / blog), Địa chỉ (Địa chỉ web sẽ có dạng tencuaban.blogspot.com tencuaban phai la duy nhất không bị trùng nha). Chọn chủ đề (giao diện) bất kỳ, có thể thay đổi sau. Nhất Tạo Bog.

Tạo website miễn phí mãi mãi

Thử truy cập tencuaban.blogspot.com xem đã hiển thị chưa.

5. Tạo bài viết mới

Mục bài đăng là nơi quản lý tất cả bài viết trên website của bạn, chọn Bài đăng mới.

Tạo website miễn phí mãi mãi

Rất đơn giản, bạn viết tiêu đề, và nội dung sau đó nhấn Xuất bản để hoàn thành bài viết mới. Chỉ lưu ý vài điểm nhỏ sau: phần Nhãn giống như là danh mục ví dụ bài viết của mình tạo website miễn phí mãi mãi thuộc danh mục Làm web thì tương ứng với nhãn trong blogger là Làm web. Bạn nên tạo nhãn để phân loại bài viết để giúp người đọc nắm được cấu trúc website. (sau khi tạo nhãn nhớ nhấn Hoàn thành trước khi xuất bản bài viết).

Tạo website miễn phí mãi mãi

6. Tùy chỉnh bố cục

Mặc định giao diện của blogger có 3 phần chính là top (phần trên cùng), nội dung và cột bên phải (sidebar). Blogger cho phép bạn thêm, bớt, di chuyển các khối trong từng phần. Ở đây mình sẽ hướng dẫn cách tạo mới, di chuyển, xóa các thành phần của cột phải (sidebar, các phần còn lại bạn làm tương tự nhé)

Tạo website miễn phí mãi mãi

6.1.Thêm tiện ích

Mỗi vị trí bạn có thể thêm nhiều tiện ích, mỗi tiện ích có một chứ năng khác nhau nhưng có 2 tiện ích mình thường hay sử dụng là hiển thị bài viết nổi bật và thêm mã HTML. Những tiện ích còn lại các bạn có thể tự tìm hiểu thêm, rất dễ.

Chọn mục Bố cục để bắt đầu tùy chỉnh. Bên phải click chọn Thêm tiện ích.

Tạo website miễn phí mãi mãi

Một popup hiện ra, chọn tiện ích muốn thêm vào cột bên phải (Sidebar), ví dụ ở đây mình chọn bài đăng nổi bật. Tiện ích này cho phép bạn hiển thị 1 bài viết bất kỳ ra Sidebar.

Tạo website miễn phí mãi mãi

Chọn bài đăng muốn hiển thị và các tùy biến ví dụ như tắt/mở hiển thị hình ảnh, hiển thị tiêu đề bài viết,.. nhấn Lưu để hoàn tất.

Tạo website miễn phí mãi mãi

Còn tiện ích HTML/Javascript cho phép chèn mã HTML hoặc đoạn Javascript. Đòi hỏi bạn phải biết về viết code, thường phần này mình chỉ dùng để chèn hình ảnh hoặc đoạn văn bản.

Ra trang chủ website xem các tiện ích đã xuất hiện trong sidebar chưa nha.

6.2. Thay đổi vị trí tiện ích

Chỉ cần nhấn giữ chuột vào tiện ích bất kỳ và kéo thả vị trí bạn muốn hiển thị là xong.

6.3. Xóa tiện ích

Nhấn Chỉnh sửa vào tiện ích muốn xóa, xuất hiện popup nhấn Xóa bỏ.

Tạo website miễn phí mãi mãi

7. Thay đổi giao diện

Tạo website miễn phí mãi mãi

Kho giao diện miễn miễn phí của blogger đủ cho nhu cầu cơ bản, chọn giao diện muốn thay đổi và nhấn Áp dụng cho blog.

Muốn đẹp hơn, nhiều chức năng hơn có thể mua các giao diện trà phí tầm 10-50 đô, hoặc tìm thêm giao diện blogger miễn phí và thêm vào bằng cách sau: Chọn Sao lưu / khôi phục (góc phải), chọn gói giao diện cần thay (file có phần mở rộng .xml) nhấn Tải lên.

Tạo website miễn phí mãi mãi

Mình có lập 1 topic riêng để chia sẻ các theme Blogger cao cấp, bản quyền mà mình đã mua, nếu bạn quan tâm click vào đây để theo dõi mà download theme về xài nhé

8. Kết nối tên miền riêng với Blogger

Như đã nói ở trên mặc định địa chỉ website tạo bằng blogger sẽ có dạng tencuaban.blogspot.com nhìn dài mà không được đẹp lắm. Đừng lo, blogger cho phép gắn tên miền riêng vào và để làm được điều này trước tiên đương nhiên bạn phải có sẵn tên miền.

Vào mục Cài đặt >>> Cơ bản, chọn Thiết lập URL của bên thứ 3 cho blog của bạn.

Tạo website miễn phí mãi mãi

Điền domain vào như hình dưới nhớ kèm theo www luôn, nếu thiếu là nó không chịu đâu, nhấn Lưu sẽ xuất hiện thông báo màu đỏ Chúng tôi không thể xác minh thẩm quyền…. lỗi 32. Là vì bạn chưa trỏ tên miền về google. Khung màu đỏ mình khoanh là 2 bảng ghi bạn cần thiết lập trong phần quản lý domain. Vào quản lý domain tạo 2 bảng ghi CNAME như hướng dẫn. Nếu bạn chứ biết cách tạo bảng ghi cho domain thì hãy xem bài viết hướng dẫn quản lý tên miền để biết cách làm.

Tạo website miễn phí mãi mãi

Sau khi tạo xong 2 giá trị trong quản lý domain, đợi tầm 3-5 phút nhấn Lưu một lần nữa nếu không xuất hiện thông báo đỏ như hình trên là việc trỏ tên miền về blogger hoàn tất.

9. Bật giao thức HTTPS

Đối với các bạn làm SEO thì cái này đã quá quen thuộc rồi, còn đối với những bạn chưa biết cái này thì mình xin giải thích thêm. Với những website có bật giao thức https này, khi truy cập website bạn sẽ thấy trên thanh địa chỉ trình duyệt xuất hiện chữ https màu xanh kèm dòng chữ Secure màu xanh phía trước. hiểu nôn na là nó mã hóa dữ liệu cá nhân người dùng, tăng tính bảo mật. Hiện nay Google đang rất thích những website có hỗ trợ giao thức https và sẽ ưu tiên những website này hơn so với những website không hỗ trợ giao thức https.

Trước đây Blogger chỉ cho phép bật https cho subdomain của nó (tencuaban.blogspot.com) và tin vui là giờ nó đã cho phéo người dùng bật https cho tên miền riêng hoàn toàn miễn phí. Blogger cho phép tạo website miễn phí mãi mãi mà còn tích hợp https thì không còn gì để chê và dưới đây là cách để kích hoạt https.

Trong giao diện quản lý Blogger, chọn blog muốn bật https >>> Setting >>> Basic

Bật chức năng https

Mục HTTPS Availability bạn chọn Yes, sẽ xuất hiện thông báo HTTPS Availability is being processed. Check back later. Website bạn sẽ được Blogger xét duyệt, thường thì trong vòng từ 2 đến 7 ngày là xong nếu nội dung website bạn “sạch”.

Sau khi được Blogger duyệt, cho phép sử dụng https, quay lại Setting >>> Basic, tại mục HTTPS Redirect chọn Yes là xong. Truy cập website sẽ thấy dòng https màu xanh xuất hiện trước tên miền.

Trên đây là các bước để tạo website miễn phí mãi mãi bằng Blogger, chúc các bạn có những blog, website ưng ý.

ĐANG KÝ NHẬN TIN

Để không bỏ lỡ những bài viết mới nhất!  

One thought on “Tạo website miễn phí mãi mãi trên Google Blogger

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll Up